19 ส.ค. 2562
11,473 ครั้ง

รถตู้ขนแรงงานชาวลาว พุ่งข้ามเลนชนรถ 18 ล้อ ดับคาที่ 11 ศพ สาหัส 4 ตรวจรถตู้ตัดสัญญาณ GPS เมื่อวิ่งเร็ว

สระแก้ว-เกิดอุบัติเหตุรถตู้โดยสารเสียหลักชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บนถนนสาย 317 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอวังสมบูรณ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 6 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนสัญชาติลาว มีเพียงคนขับรถตู้ซึ่งเป็นคนไทยซึ่งก็เสียชีวิตเช่นกัน

 

ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า รถตู้ได้นำพาคนงานชาวลาวมาในรถทั้งหมดรวม 14 คน จะมาปั๊มพาสปอร์ต ที่ด่านบ้านแหลม จันทบุรี โดยขับมาจากกทม. ด้วยความเร็วมุ่งหน้าจันทบุรี แต่ก็ลักษณะขับส่ายไปมา พอมาถึงที่เกิดเหตุคงจะหลับใน ช่วงนั้นมีรถสิบล้อพ่วงบรรทุก จะนำข้าวโพดไปส่งที่แหลมฉบัง ชลบุรี วิ่งมาจึงเข้าชนแบบประสานงา จนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว คาดสาเหตุเกิดจากคนขับหลับใน

 

ในเบื้องต้นได้รับการประสานจากประกันอุบัติเหตุว่าจัดจ่ายค่าปลงศพละ 3 แสนบาทและจัดรถจากหน่วยกู้ภัยสว่างธรรมสถาน จำนวน 5 คัน นำศพทั้งหมดเป็นชาวลาวทั้ง 10 ศพ ไปตรวจอัตราลักษณ์ที่สถาบันนิติเวช ที่โรงพยาบาลตำรวจที่กรุงเทพฯเพื่อรอญาติผู้เสียชีวิตมารับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

จากการตรวจพบว่า รถตู้โดยสารคันดังกล่าวมีติดตั้งระบบ GPS ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็พบว่าสัญญาณ GPS จะแสดงเป็นบางช่วงเท่านั้น

 

โดยความเร็วที่ตรวจสอบได้ครั้งสุดท้ายอยู่ที่บริเวณสี่แยกสระขวัญ เข้าถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี โดยมีความเร็วที่ 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนที่สัญญาณ GPS จะหายไปเป็น 0 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจนถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการตัดระบบจีพีเอส ออกขณะที่รถใช้ความเร็ว

 

 

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าคนขับรถตู้หลับใน และจากการตรวจสอบข้อมูลจีพีเอส ไม่ได้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งต้องตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงในรายละเอียดต่อไป ดังนั้นตนได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ในฐานะผู้กำกับโดยตรง เข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบมาตรฐานรถโดยสารสาธารณะในทุกประเภทอย่างเข้มงวดมากขึ้น

 

โดย ขบ.ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด ต้องกล้าพักใช้ใบอนุญาตในกรณีที่รถบริการสาธารณะไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไขกฎหมาย ต้องกล้ายกเลิกใบอนุญาติผู้ให้บริการทั้งผู้ประกอบการและคนขับ หากไม่พร้อมบริการอย่ามาให้บริการ

 

ส่วนผู้รับบริการโดยเฉพาะผู้โดยสารหากเห็นว่า ผู้ให้บริการไม่พร้อมอย่าไปใช้บริการอย่างเด็ดขาด โดยหลังจากนี้ หากรถทุกประเภทเกิดอุบัติเหตุ ได้สั่งการให้ ขบ.มีบทลงโทษเฉพาะข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพของรถด้วย เพื่อให้เกิดความเข้มงวดมากขึ้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kd_Ll077QfA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ