19 ส.ค. 2562
987 ครั้ง

'ศุภชัย' คาดเปิดอภิปรายปมถวายสัตย์ อาจไม่ทันใน ส.ค. แนะนายกฯควรชี้แจงเอง

นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง การที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ปมนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์

 

โดยระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความถูกต้องของญัตติ คาดว่าภายในวันที่ 21 ส.ค.น่าจะรู้ผลว่าจะบรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมได้หรือไม่ แต่จะเปิดอภิปรายได้วันใด ต้องสอบถามความพร้อมจากฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลให้มีความพร้อมตรงกัน

 

ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีเปิดอภิปรายทั่วไปได้ภายในเดือน ส.ค.หรือไม่ ต้องดูว่าจะอนุโลมให้ใช้หลักเกณฑ์ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หรือต้องรอร่างข้อบังคับการประชุมฯฉบับใหม่เสร็จก่อน และช่วงระหว่างวันที่ 25-30 ส.ค.จะมีการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่ กทม. ซึ่งประธานสภาฯและประธานวุฒิสภาต้องไปช่วยรับแขกต่างประเทศ และร่วมประชุมด้วย ดังนั้นอาจมีปัญหาขลุกขลัก ต้องหารือกันอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวเป็นเรื่องใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ขอไปศึกษาก่อนว่านายกฯต้องมาตอบญัตติด้วยตนเองหรือไม่ เพราะไม่ใช่กระทู้ที่ให้ผู้อื่นมาชี้แจงแทนได้ แต่ญัตติดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ นายกฯควรมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง ไม่คลุมเครืออีก

 

ส่วนจะต้องชี้แจงเพียงคนเดียว หรือให้รัฐมนตรีคนอื่นชี้แจงแทน ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับใครบ้าง หากเป็นเรื่องของนายกฯโดยตรง ตัวนายกฯก็ต้องชี้แจงเป็นหลัก และควรมาชี้แจงเอง เพราะดูแล้วไม่น่าจะยืดเยื้อ 2-3 วัน วันเดียวน่าจะเสร็จ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านจะไปตกลงเรื่องระยะเวลาการเปิดอภิปราย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/508anN5TEM4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ