24 ส.ค. 2562
4,949 ครั้ง

ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจครูสาวถูกปาเลือดขู่ ปมโวยอาหารกลางวันเด็ก -ด้านแม่ครัวโต้ไม่เป็นความจริง ผัดมาม่าใส่หมูใส่ไข่ แต่ทำไมภาพมีแต่เส้น

ชัยนาท- จากกรณีที่ครูสาว โรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท ถูกมือดีปาเลือดสดๆกระจายเต็มหน้าห้องเรียนที่สอนประจำชั้น หลังได้พยายามแนะนำผู้บริหารเรื่องของอาหารกลางวันไม่ได้คุณภาพมาเป็นเวลาแรมปี บางมื้อให้เด็กกินมาม่าผัดไร้หมูและไข่ ไม่มีขนมหรือผลไม้ และได้โพสข้อความพร้อมภาพลงเฟสบุคเมื่อวันที่ 21ส.ค.62 เวลา 08.17 น. “แค่ทำให้เด็กเพื่อความถูกต้อง ต้องทำกันขนาดนี้เลยใช่มั๊ย #ช่วยแชร์ออกไปให้คนรับรู้ค่ะ #ครูรับไม่ไหวแล้ว” และต่อมาข้อความดังกล่าวได้ถูกลบออก
 
ชาวบ้านกว่า 30 คนแห่ให้กำลังใจครูอ้อม ขณะผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาทพร้อมคณะลงตรวจสอบ พร้อมเรียกประชุมครูและคณะกรรมการสถานศึกษา แต่บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด ครูอ้อมถูกกดดันจนเดินร้องไห้ออกจากห้องประชุม ชาวบ้านที่มาให้กำลังใจรีบโผเข้ากอดปลอดใจ 
 
ผู้สื่อข่าวพยายามเข้าไปสัมภาษณ์ครูอ้อม แต่ถูกกำชับไม่ให้พูดคุยกับผู้สื่อข่าว จากนั้นรองผู้อำนวยการโรงเรียนได้เชิญผู้ปกครองไปนั่งรอที่โรงอาหาร นั่งรอสักพักใหญ่ แต่กลับไม่มีครู หรือผู้บริหารไปพูดคุยหรือชี้แจงแต่อย่างใด ชาวบ้านประกาศลั่นหากไล่ครูอ้อมออกไม่ยอมแน่
 
ด้านชาวบ้านที่มาให้กำลังใจครูอ้อมรายหนึ่ง กล่าวว่า ครูอ้อมเป็นคนดี สอนดีทำไมต้องมีคนไปแกล้งเขา เขาเป็นคนที่อื่นแท้ๆ หลานฉันก็เรียนที่นี่ถ่ายรูปเกิดเหตุไว้ด้วย คนก่อเหตุน่าจะเป็นคนแถวนี้แหละ เพราะชาวบ้านรักครูอ้อมกันหมด แต่ในองค์กรชาวบ้านไม่รู้ว่าใครทะเลาะกันอย่างไร แต่ยืนยันว่าครูอ้อมเป็นคนดี สอนเด็กดีมาก มีหลายคนพ้นจากครูอ้อมสอน อนุบาล 2 ก็ย้ายออกไปเรียนที่อื่น อยากบอกครูอ้อมว่าพวกเราเป็นกำลังใจให้ 
 
ด้านแม่ครัวของโรงเรียน กล่าวว่า ตั้งแต่มีเรื่องมาไม่มีใครมาถามเลยว่ามันอะไร ยังไง ทุกคนก็โยนความผิดมาที่แม่ครัว แม่ครัวทำอย่างโน้น อย่างนี้ เข้าใจแม่ครัวไหมคะว่า แม่ครัวก็เครียดเป็น แม่ครัวก็มีปัญหา ต้องรับหมดทุกสิ่งทุกอย่าง และถามว่าเรื่องอาหารมันเกิดขึ้นได้อย่างไง 
 
แม่ครัวยอมรับว่าในวันนั้นผัดมาม่า แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างในรูป ทำไมในรูปถึงไม่มีไข่ ไม่มีหมู ที่ใส่หมูสับด้วย เด็กมาแค่ 50 คน เด็กขาดเพราะเป็นวันเที่ยวสารทจีน เด็กกินตั้งแต่วันโน้นแล้วก็หยุดมา เด็กขาดเรียนจึงทำอันนี้ไปก่อน แล้ววันจันทร์เด็กมาครบ เราจะทำให้กินแบบชุดใหญ่อีกทีหนึ่ง แต่ภาพมาม่าเป็นมาม่าล้วนๆ คืองง เพราะเราใส่ไข่ ใส่หมูสับ ใส่กะหล่ำปลี แต่ว่าเด็กไม่กินผัก เด็กบอกไม่เอาก็เลยไม่ค่อยหยิบให้ 
 
แต่ก็ไม่เป็นไรยอมรับว่าผิดเรื่องมาม่า ส่วนวันอื่นๆไม่เคยเป็นแบบนี้ อยู่มา 8 ปีแล้ว ไม่ได้อยู่ปีเดียว ไม่ใช่ว่าเห็นเงินสำคัญ เพราะเราไม่ได้ทำที่นี่ที่เดียว เรามีงานประจำที่บ้านอีก รับเหมาทำกับข้าวข้างนอกด้วย ขายแกงตามตลาด ตรงนี้ที่มาทำเพราะเมื่อก่อนลูกเรียนอยู่ที่นี่ก็อาศัยว่าดูลูกด้วย อาหารก็ทำที่เด็กๆกินได้ เพราะลูกเรากินด้วย ตอนนี้ลูกเรียนจบไปแล้ว ไม่เคยมีปัญหา มาครั้งนี้ คืองง มันมาอย่างไร 
 
เมนูแต่ละวันเป็นไปตาม School Lunch ต้องอ้างอิงตาม School Lunch เป็นหลักที่คุณครูเขากำหนดมาให้ โดยเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เรามีมาทำ แต่ถามว่ามันเหมือนไหม มันก็ไม่เหมือน แต่เราต้องปรับไปให้มันเข้าท่า อย่างเช่นวันนี้เราทำเยอะ อีกวันเราทำเยอะอีก แล้ววันถัดไปเด็กจะกินอะไร เพราะว่าใช้เงินค่าอาหารเกินไปแล้ว จึงต้องเฉลี่ยกันไป เพราะบางทีแพง อย่างเด็กอยากกินข้าวหมูแดง หมูแพงจึงต้องเอาค่าอาหารของอีกวันมาใส่ แล้วสลับสับเปลี่ยนน้อยบ้าง แพงบ้าง 
 
วันนั้นตั้งใจอยากจะผัดข้าว แต่บังเอิญว่าผักเขาไม่มีขาย เราจะมาผัดข้าวแห้งๆ ใส่ไข่กับหมู่มันจะดูไม่น่ากิน เลยคิดว่าเป็นมาม่าก็ได้เด็กเขากินได้ เด็กชอบกิน แต่บางคนเขาอาจไม่ถูกใจต้องขอโทษตรงนี้เลย หากไม่ถูกใจต้องขอโทษจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจให้มันบานปลายขนาดนี้ เราคิดเพียงว่าเด็กชอบเด็กกินได้ แต่ว่าผู้ปกครองบางคนอาจไม่ถูกใจต้องขอโทษด้วย ไม่คิดว่าจะออกมาเป็นแบบนี้
 
ขณะที่ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันของนักเรียน พบเมนูข้าวมันไก่ สับปะรด และแตงโม พร้อมชี้แจงไม่พบความผิดปกติในเรื่องของอาหารกลางวัน และกลับพบประเด็นอื่นแทนซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารกลางวัน หากพบความไม่ชอบมาพากล ทางสำนักงานพร้อมที่จะตั้งคณะกรรมการสอบเท็จจริงอย่างแน่นอน
 
น.ส.ลออ วิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท กล่าวว่า ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และรองผู้อำนวยการ 2 ท่าน และ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวงเดือน ได้รับทราบเรื่องก่อนหน้านี้ประมาณ 4-5 วันแล้ว ได้สอบถามเชิงลึกกับ ผอ.โรงเรียน และรองผู้อำนวยการฯเขตที่รับผิดชอบได้ออกมาดูแล ได้ทำแล้ว และได้ถามฝ่ายตรวจสอบของสำนักงานเขตพื้นที่แล้ว ว่าโรงเรียนนี้จากการเข้ามาตรวจสอบนั้นมีปัญหาหรือไม่ ปรากฏว่าไม่เคยมีประวัติของการมีปัญหา เรื่องเกี่ยวกับการบริหารงบประมาณอาหารกลางวัน และได้สอบถามไปยังท่านนายากเทศมนตรีตำบลสามง่ามพัฒนา ซึ่งเป็นเจ้าของเงิน ท่านยืนยันว่าท่านได้ส่งปลัด และได้ให้ผู้เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายเงินมาดูบ่อยๆ ท่านยืนยันว่าไม่เคยมีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องอาหารกลางวัน 
 
ในเบื้องต้นของเรียนว่า เราอาจจะประมาทและไม่คิดว่าจะเป็นข่าวคราวใหญ่โต คิดว่าคนรอบข้างที่เกี่ยวข้องเรื่องการบริหารจัดการตรงนี้ ไม่มีประเด็นอะไรที่น่าสงสัย แต่ก่อนที่จะส่งคนมาดูเรื่องนี้ได้รับโทรศัพท์จากคนนอก ที่ไม่ได้แสดงตัวว่าเป็นใคร และเราก็ไม่ได้ไว้วางใจ เราได้เข้ามาสอบถามผู้เกี่ยวข้อง
 
เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมาได้ให้ทางนิติกร และรักษาการ ผอ.เขต ลงมาหาข้อมูล ข้อเท็จจริงไปแล้ว ได้ประเด็นว่าไม่ได้เชื่อมโยงเรื่องอาหารกลางวัน กลับได้ประเด็นอื่นเพิ่มเติมมา ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหากับการบริหารจัดการของโรงเรียนนี้ ทั้งนี้ เรื่องของการตั้งกรรมการสอบนั้น หากพบว่ามีความไม่ชอบมาพากล จะต้องทำไปตามกระบวนการ แต่ตอนนี้ต้องหาข้อมูลเชิงลึกก่อน
 
ด้าน ครูอ้อม ถูกผู้บริหารกดดันอย่างหนัก ไม่สามารถพูดคุยกับสื่อได้ ผู้สื่อข่าวจึงได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับแรงกดดันหลายๆ ด้าน ต้องขอขอบคุณผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ที่ยังให้กำลังใจ ผู้ปกครองหลายท่านที่ยังอยู่ข้างๆ ก็จะสู้ต่อไป เพื่อเด็กของเรา เพราะเราหวังดีกับเด็กจริงๆ ที่ผ่านมาก็คิดทำเพื่อเขาจริงๆ ขอบคุณทุกๆ คนที่เข้าใจ ในสิ่งที่ครูอ้อมเรียกร้องไป และอยากให้ช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้เราจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย
 
ขณะที่ตำรวจ สภ.ห้วยงู อ.หันคา จ.ชัยนาท พร้อมด้วยพิสูจน์หลักฐานตำรวจจังหวัด เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยทำการตรวจบริเวณหน้าห้องเรียนที่เกิดเหตุ และค้นหาถุงเลือดที่คาดว่าจะมีการนำไปทิ้งไว้ในถังขยะในโรงเรียน จึงได้ทำการตรวจค้นถังขยะทุกใบจนพบถุงเลือด และถุงใส่ม่าม่าผัดอยู่ก้นถังขยะใกล้อาคารเรียนที่เกิดเหตุ
 
พ.ต.ท.ณรงค์ ซิ้มสวัสดิ์ สารวัตรใหญ่ สภ.ห้วยงู กล่าวว่า การกระทำของคนร้ายเป็นการกระทำเชิงข่มขู่ไม่ได้เน้นหมายปองต่อชีวิตร่างกายไม่ได้หวังทำร้าย เป็นลักษณะให้ตกใจกลัว ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นห้องเรียนชั้นอนุบาล ซึ่งมีคุณครูผู้เสียหายในเรื่องนี้เข้าใจว่ามุ่งประสงค์ข่มขู่ต่อคุณครูท่านนั้น แต่ประเด็นอื่นก็ยังไม่ทิ้ง ซึ่งอาจเป็นเรื่องการขัดแย้งภายใน หรือภายนอก เราต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป ตอนนี้ยังฟังธงไม่ได้ เช่นเดียวกับการเก็บหลักฐาน พยานต่างๆ ตอนนี้เราหว่านแห่สุ่มไปก่อน จะได้ร่องรอยหลักฐานอะไรก็จะค่อยๆ มองแคบลง 
 
ในเรื่องนี้ผู้บังคับบัญชาท่านให้ความสนใจ ทั้งระดับจังหวัด ผู้บังคับการ ตำรวจภูธรภาค 1 ผู้บัญชาการ ท่านรองผู้บัญชาการ ได้มีการสั่งการให้ลงมาดู ให้ระดับจังหวัดลงมาดูเป็นพิเศษ และประสานกับทางวิทยาการจังหวัด ให้เข้ามาร่วมจัดเก็บพยานหลักฐาน ส่วนปัญหาภายในนั้นเราไม่ก้าวร่วง เรื่องของการศึกษา ให้เขาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป 
 
เบื้องต้นในที่เกิดเหตุในวันรับแจ้งเหตุนั้น พบรอยเลือด กระเซ็นลักษณะกระจายไปเหมือนมีความเร็ว คือมีการขว้างปา การที่เลือดเป็นของเหลว คงต้องมีภาชนะ อาจเป็นถุงพลาสติก แก้วน้ำ อะไรก็แล้วแต่ แต่เมื่อมีการขว้างเข้าไปนั้น เชื่อว่าภาชนะนั้นจะต้องหลงเหลืออยู่ เราจึงต้องพยายามหา และจะนำไปสู่ร่องรอยหลักฐาน ที่จะทำให้แนวทางการสอบสวนของเราได้แคบยิ่งขึ้น 
 
สำหรับลักษณะที่กระทำให้หวาดกลัว มองถึงความผิดทางอาญานั้นอาจไม่มากนัก เรามองถึงความรู้สึกทางด้านจิตใจของผู้เสียหาย ได้รับความกระทบกระเทือน ซึ่งคุณครูที่ถูกกระทำเป็นผู้หญิงด้วย จึงต้องดูแล และให้ความสำคัญ จริงๆ เราให้ความสำคัญทุกคดีอยู่แล้ว ไม่ได้เน้นเฉพาะคนใดคนหนึ่ง 
 
เมื่อมาถึงจุดนี้แล้วโอกาส หรือแนวโน้มที่จะนำไปสู่การทราบตัวผู้กระทำความผิด ก็มีแนวโน้ม ซึ่งทางสารวัตรสืบสวน พ.ต.ท.สันติ และทีมงานสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข้อมูลรอบนอก พนักงานสอบสวนลงในที่เกิดเหตุ งานป้องกันปราบปราบลงหาข้อมูลรอบนอก พร้อมวางมาตรการในการดูแลความปลอดภัยผู้เสียหาย โดยเพิ่มความถี่ในการตรวจ และสอดส่องดูแลช่วงเวลากลางคืน เพื่อให้ความปลอดภัยกับผู้เสียหายหรือพยานในเรื่องนี้ตามศักยภาพของเรา
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/JJnLLnqq_7M
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ