26 ส.ค. 2562
4,763 ครั้ง

มติ กกต. ให้พรรคประชาชนปฏิรูป ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ สิ้นสภาพ

วันที่ 26 ส.ค. 62 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต. มีมติเห็นชอบ ให้พรรคประชาชนปฏิรูป ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค เป็น ส.ส. บัญชีรายชื่ออยู่นั้น สิ้นสภาพการเป็นพรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้ว หลังจากคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติให้เลิกกิจการ โดยหลังจากนี้กกต.จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลอย่างเป็นทางการต่อไป 
 
ส่วนสถานะความเป็น ส.ส. ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค ที่จะสามารถย้ายไป เป็น ส.ส. ในสังกัดของพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กกต. ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ 
 
ทั้งนี้ มีรายงานว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ตั้งแต่ พ.ศ. 2541-2560 ทั้ง 3 ฉบับ ยึดหลักการเดียวกัน คือ ไม่มีการกำหนดให้ ความเป็น ส.ส. ต้องสิ้นสุดลง ตามการสิ้นสภาพของพรรคการเมือง เพราะคะแนนที่ได้รับเลือกตั้งของพรรคการเมืองย่อมเป็นคะแนนที่ติดตัว ส.ส. ของพรรคไปด้วย 
 
โดยกรณีนี้ สามารถเทียบคียงได้กับกรณี เคยเกิดขึ้น เมื่อปี 2541 ที่พรรคมวลชน ซึ่งมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น ส.ส. กทม. มีมติยุบพรรคเพื่อควบรวมกับพรรคความหวังใหม่ จึงสามารถย้ายไปเป็น ส.ส. พรรคความหวังใหม่ได้ แต่รัฐธรรมนูญขณะนั้นกำหนดให้มีเพียง ส.ส. เขต ไม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบปัจจุบัน ทำให้เป็นข้อถกเถียงต่อไป ว่าความเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน จะยังคงมีอยู่ต่อไปหรือไม่  
 
 
 
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ