27 ส.ค. 2562
1,967 ครั้ง

4 รุ่นพี่เข้ามอบตัว ปัดทำร้ายรับน้องโหด มหาวิทยาลัยสั่งสอบ ผิดจริงโทษหนักไล่ออก

จากกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยย่านสามเสน ถูกรุ่นพี่รับน้องโหด ทำร้ายร่างกาย ก่อนไปแจ้งความที่ สน.สามเสน  ต่อมามีการเปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยดังกล่าว ซึ่งก็คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

 

ต่อมารุ่นพี่ 4 คน อายุ 21-22 ปี ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.สามเสน ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ โดยมีคณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ของสถาบันการศึกษาของรุ่นพี่ทั้ง 4 คน เข้าร่วมฟังการสอบปากคำด้วย

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้ง 4 คนให้การรับว่าได้ทำกิจกรรมดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้มีรุมทำร้ายร่างกาย ชกต่อย ส่วนบาดแผลที่เห็นตามร่างกายผู้บาดเจ็บ เกิดจากการลงโทษซึ่งเป็นข้อตกลงก่อนเข้ามาในระบบ ไม่ได้มีการบังคับ และไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายร่างกาย การทำกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นทางมหาวิทยาลัย และอาจารย์ ไม่มีส่วนรับรู้กับเรื่องที่เกิดขึ้น รุ่นพี่ในชั้นเรียนจัดขึ้นมาเองทั้งหมด ส่วนบ้านที่ผู้เสียหายอ้างว่า ถูกพาไปทำร้ายร่างกาย เบื้องต้นพบว่าเป็นบ้านของหนึ่งในรุ่นพี่เอง ไม่ได้เป็นบ้านที่เช่าไว้ก่อเหตุโดยเฉพาะ

 

ด้านรศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้นัดผู้บริหารร่วมประชุมสืบสวนข้อเท็จจริง จากนั้นได้เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับทีมผู้บริหารว่า หลังจากที่มหาวิทยาลัยทราบว่ามีนักศึกษาถูกทำร้ายจากการรับน้อง ได้เรียกประชุมผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง รวมถึงร่วมกับตำรวจนครบาลสามเสน

 

ซึ่งพบว่า ในสาขาอุตสาหการชั้นปีที่ 1 มีนักศึกษาทั้งหมด 35 คน แต่มาเรียนจริง 22 คน ในจำนวนนี้ มี 6 คนที่มาเรียนได้เพียงสัปดาห์ก็ไม่ได้มาเรียนอีก ซึ่งรวมถึงนักศึกษาที่ไปแจ้งความด้วย หลังจากนี้ทางมหาวิทยาลัยจะเชิญนักศึกษาอีก 5 คนที่เหลือมาให้ข้อมูลถึงสาเหตุทื่ไม่มาเรียน ว่าเกิดจากหวาดกลัวการรับน้อง หรือมาเรืยนแล้วไม่ชอบจึงเปลี่ยนมหาวิทยาลัย

 

ทั้งนี้ พบว่าผู้ที่ก่อเหตุมี 4 คน เป็นรุ่นพี่ชั้นปี 3 เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยยังไม่ได้สอบถามรายละเอียดกับนักศึกษาทั้ง 4 ในส่วนการลงโทษทางวินัยของมหาวิทยาลัย ได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ หากพบว่าผิดจริง ก็จะดำเนินการตามระเบียบทางมหาวิทยาลัย ซึ่งก็คือการพักการเรียน แต่หากผิดวินัยร้ายแรงก็มีโทษคือ ไล่ออก

 

อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัยยืนยันว่า จะยืนเคียงข้างนักศึกษาที่ถูกทำร้าย และออกมาตรการคุ้มครองเด็ก ให้สามารถศึกษาต่อได้ หรืงหากอยากย้ายสถาบันการศึกษาก็จะพยายามประสานไปในสาขาวิชาที่เกี่ยวเนื่อง ยืนยันว่า ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยมีมาตรการ และครูคอยเดินตรวจตรา แต่หลายครั้งเด็กมักอ้างว่ามาออกกำลังกาย หลังจากนี้ ก็ต้องเพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้นในการตรวจตราความเรียบร้อย และวางมาตรการการรับน้องสร้างสรรค์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fEqxl2GsOVI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ