27 ส.ค. 2562
1,684 ครั้ง

ซีพีเอ็นยื่นศาลปกครอง คุ้มครองชั่วคราว ปมพิพาทเซ็นทรัลวิลเลจกับ ทอท.

ประเด็นข้อพิพาทเรื่องที่ดิน ระหว่างท่าอากาศยานไทย กับศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ที่ก่อสร้างใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 นี้

 

ล่าสุดมีรายงานข่าวจากเซ็นทรัล แจ้งว่า ได้ยื่นคำร้องให้ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราวโดยศาลได้นัดไต่สวนฉุกเฉินในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2562 นี้

 

โดยซีพีเอ็น ชี้แจงว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการที่ ทอท. นำสิ่งกีดขวางบริเวณทางเข้า-ออกหน้าโครงการ ทำให้พนักงานคู่ค้า รวมทั้งการดำเนินงานทางด้านสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่สามารถดำเนินงานได้ตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น โดยขอให้ศาลปกครองพิจารณาห้าม ทอท.ให้ยุติการดำเนินการใดๆ ก็ตามที่เป็นอุปสรรค ขัดขวาง และรื้อถอนสิ่งกีดขวางต่างๆ ออกจากทางเข้า-ออก หรือทางหลวงแผ่นดิน 370 บริเวณด้านหน้าโครงการ

 

ทั้งนี้ การก่อสร้างโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินการตามกระบวนการขออนุญาตจากหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการก่อสร้างก่อนเปิดบริการตามแผนงานที่กำหนดไว้ในวันที่ 31 ส.ค.นี้

 

บริษัทได้รับอนุญาตจากหน่วยงานท้องถิ่นให้ก่อสร้างตามแผนงานที่วางไว้มาโดยตลอด โดยที่โครงการตั้งอยู่ติดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370 เป็นทางหลวงแผ่นดินที่มีประชาชนทั่วไปใช้ผ่านทางจำนวนมาก แต่ระหว่างดำเนินการโครงการบริษัทไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการกระทำของหน่วยงานของรัฐ จึงต้องขอความคุ้มครองจากศาลปกครองเป็นการชั่วคราวและพิจารณาขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี

 

ด้าน ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. จะทำหนังสือไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ให้ช่วยตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ เพราะเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการบิน ประกอบด้วย

 

1. ศูนย์การค้าฯ ปล่อยคลื่นสัญญาณต่างๆ รบกวนเครื่องช่วยการเดินอากาศหรือไม่

 

2.แสงไฟจากศูนย์การค้าฯ จะกระทบต่อนักบินหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีกรณีของสนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ห่างจาก ทสภ. ประมาณ 2 กม. ปรากฏว่ามีแสงไฟแยงตานักบิน และนักบินคิดว่าเป็นไฟรันเวย์ จึงอยากให้ช่วยตรวจสอบ เพราะศูนย์การค้าฯแห่งนี้อยู่ใกล้สนามบินมากกว่า สนามกอล์ฟ

 

3.มีกิจกรรมที่อาจเกิดควันหรือไม่

 

4.มีกิจกรรมที่ดึงดูดนกหรือไม่ เช่น เศษอาหาร

 

5.การปล่อยแสงเลเซอร์ขึ้นไปสู่อากาศ

 

6.ระบบเข้าและออกศูนย์การค้าฯ ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัด เพราะหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน รถฉุกเฉินจะได้ใช้เป็นทางเข้าออกได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ยอมรับว่าประเด็นเหล่านี้ ไม่สามารถลงไปตรวจสอบได้ทันที ต้องรอให้ศูนย์การค้าฯ เปิดให้บริการแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/zblf9mQcYEw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ