28 ส.ค. 2562
2,790 ครั้ง

'หมึกแดง-หม่อมอิ๊ง' เศร้าสูญเสียคุณพ่อ 'ม.ร.ว.ถนัดศรี' ถึงแก่กรรมจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ นักเขียนและนักชิมอาหารชื่อดัง เจ้าของต้นตำรับความอร่อย เชลล์ชวนชิม ถึงแก่กรรม จากอาการป่วยมะเร็งท่อน้ำดี แล้วเมื่อเวลา 11.35 น. วันนี้ (27 สิงหาคม 2562) ที่โรงพยาบาลเปาโล สิริรวมอายุ 93 ปี

 

ต่อมาทางครอบครัวสวัสดิวัตน์ โดยหม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ และหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ร่วมแถลงข่าวเผย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรีเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเปาโลตั้งแต่วันที่ 29 กรกฏาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการน้ำท่วมปอด และต่อมาทีมแพทย์ที่ทำการรักษาตรวจพบว่าหมาอราชวงศ์ถนัดศรีมีมะเร็งลุกลามทั่วร่างกาย ซึ่งตรวจพบในระยะสุดท้าย

 

ทางครอบครัวตัดสินใจเลือกทางการรักษาตามอาการเพราะไม่ต้องการให้คุณพ่อต้องทรมาน จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาการเริ่มทรุด แพทย์ต้องให้มอร์ฟีนในการบรรเทาอาการปวด และในช่วงเช้าวันนี้พบว่าความดันเริ่มลด ซึ่งขณะนั่น หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ ที่เฝ้าอาการได้พูดคุยครั้งสุดท้ายก่อนคุณพ่อจะจากไปอย่างสงบ

 

ทั้งนี้จะมีการตั้งสวดอภิธรรมศพที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

 

สำหรับประวัติ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2469 เป็นศิลปินแห่งชาติ นักแสดง นักร้อง นักเขียน และนักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากการแนะนำและจัดระดับความอร่อยของร้านอาหาร ในชื่อ เชลล์ชวนชิม สัญลักษณ์ชามลายผักกาด ทางหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ตั้งแต่ พ.ศ. 2504

 

เป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ การบินไทยไขจักรวาล, ครอบจักรวาล ติดต่อกันมานานหลายปี นอกจากนี้ยังเป็นนักร้องเพลงลูกกรุงที่มีชื่อเสียง เช่น ข้องจิต, สีชัง, ยามรัก, หวงรัก, วนาสวาท, ระฆังทอง, โศก ฯลฯ

 

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มีบุตร 3 คน คือ หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (คุณหมึกแดง), พลตรี หม่อมหลวงเพิ่มวุทธิ์ สวัสดิวัตน์ (คุณจิ๋ว) และหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (คุณอิงค์, ปิ่นโตเถาเล็ก) ซึ่งเป็นกูรูด้านอาหารที่มีชื่อเสียงตามรอยบิดา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9sIRLwaVS7s

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ