28 ส.ค. 2562
1,587 ครั้ง

'คุณหญิงเป็ด' รอดคุก คดีเบิกงบสัมมนาไปทอดกฐิน ศาลฎีกาสั่งจำคุก 9 เดือน รอลงอาญา 2 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หรือสตง. ในฐานความผิดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ขณะดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

 

ได้ร่วมกับนายคัมภีร์ สมใจ อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล สตง. ได้จัดสัมมนาเพื่อให้ข้าราชการที่มีรายชื่อเข้ารับการสัมมนา แต่กลับให้ผู้ร่วมสัมมนาไปร่วมงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานที่จัดขึ้นในวันเดียวกันแล้วให้เบิกค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในงบเดียวกัน 294,440 บาท ทำให้ สตง.เสียหาย เหตุเกิดเมื่อปี 2546

 

ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดคุณหญิงจารุวรรณ นายคัมภีร์ ซึ่งศาลชั้นต้นได้สั่งจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา และต่อมาศาลอุทธรณ์แก้โทษจำคุกเหลือ 1 ปี ไม่รอลงอาญา และทั้งคู่ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว และต่อมานายคัมภีร์เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา

 

ล่าสุดศาลฎีกาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาโดยให้เหตุผลว่า ตลอดระยะเวลาการปฎิบัติหน้าที่ราชการในสตง. คุณหญิงจารุวรรณ ไม่เคยปรากฎการกระทำความผิด หรือ มีประวัติมัวหมอง อีกทั้งยังมีความเสียหายเล็กน้อย ไม่ได้นำเงินไปใช้ส่วนตัว สมควรให้โอกาสจำเลยปรับปรุงตัวเป็นคนดีโดยการรอลงโทษจำคุก แต่ในศาลฎีกาจึงมีคำพิพากษาแก้ปรับเป็นเงิน 20,000 บาท

 

ส่วนโทษจำคุกให้ลดโทษให้ 1 ใน 4 จากจำคุก 1 ปี เหลือจำคุก 9 เดือน แต่เมื่อลดโทษหนึ่งในสี่ แล้วโทษปรับ เหลือ 15,000 บาท ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/d15tFOosd9g

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ