28 ส.ค. 2562
1,927 ครั้ง

ดราม่ากรุงเทพคริสเตียน นัดแต่งดำประท้วงปลด ผอ.-ผจก.โรงเรียน ไม่เป็นธรรม

ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยา ร่วมกันร้องเพลงมาร์ชประจำของโรงเรียน ระหว่างชุมนุมยื่นหนังสือ ในนามองค์กร SaveBCC  ถึงคณะกรรมการผู้บริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ขอให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และทบทวน คำสั่งสภาคริสจักรในประเทศไทยและคณะกรรมการผู้บริหารโรงเรียนฯ มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียน เพราะ องค์กร SaveBCC เชื่อว่า คำสั่งนี้ไม่โปร่งใส และจะเดินหน้าตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเข้มข้น

 

การรวมตัวยื่นหนังสือครั้งนี้มี ดร.บรรจง ชมพูวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ รักษาการผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย (คนใหม่ที่แต่งตั้งขึ้น) ออกมารับหนังสือพร้อมข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ขอให้ชี้แจง แก้ปัญหาและหาทางออกร่วมกัน

 

ประเด็นแรก ต้องการเห็นโครงสร้างคณะกรรมการบริหารโรงเรียน มีความเป็นอิสระในการบริหารและถ่วงดุลโดยครู โรงเรียนไม่ควรถูกแทรกแซงจากองค์กรภายนอก

 

ประเด็นที่ 2 คำสั่งปลดนายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียน ต้องยึดหลักธรรมาภิบาล มีการสอบสวนที่เป็นธรรม โดยบุคคลที่เป็นกลาง และ SaveBCC ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมสังเกตการณ์ได้

 

ประเด็นที่ 3 ให้หน่วยงานรัฐที่มีอำนาจ เข้ามาเป็นองค์กรกลาง ยุติปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

 

ส่วนข้อสุดท้าย ขอให้คณะกรรมการบริหารโรงเรียน ทบทวนคำสั่งผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งรักษาการ เนื่องจากไม่เป็นที่ยอมรับของครูและนักเรียน

 

ทั้งนี้ นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ถือว่ามีความผูกพันกับโรงเรียนเป็นอย่างดี เพราะเป็นศิษย์เก่ามาก่อน (รุ่น 134) หลังเรียนจบมัธยม ไปเรียนต่อปริญญาตรี ที่คณะมนุษยศาสตร์ เอกดนตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พอเรียนจบ เขากลับมาเป็นครูสอนวิชาดนตรี ที่กรุงเทพคริสเตียนฯ โดยเด็กๆรู้จักเขาในชื่อ อาจารย์ทอม ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะก้าวขึ้นมาเป็น ผอ.โรงเรียน

 

ในช่วง 2 ปีครึ่งที่รับงานเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ผอ.ศุภกิจ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างให้เกิดขึ้นกับโรงเรียน โดดเด่นทั้งเรื่องนโยบาย และคาแรคเตอร์ ในเรื่องนโยบายหลายอย่าง

 

ผลักดันแนวคิด ให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนได้ 1 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งเรียกเสียงฮือฮา จากคนในประเทศ ที่เขากล้าคิด กล้าทำ

 

มีการผลักดันสร้างวิชา FE (Free Elective) ซึ่งเพิ่มเติมหลักสูตรขึ้นมาจากวิชาสามัญ แต่เป็นวิชาที่อิงกับชีวิตประจำวัน ตัวอย่างเช่น วิชาภาษาอังกฤษจาก Netflix , วิชาอาหารนานาชาติ, วิชาการแสดงขั้นพื้นฐาน, การตัดต่อภาพยนตร์เบื้องต้น ,การวางแผนการเงินและการลงทุน ฯลฯ

 

ขณะที่คาแรคเตอร์ของผอ.ศุภกิจนั้น เขาก็ถูกพูดถึงในทางบวก ในวันเปิดเทอม เดือนพฤษภาคม 2561 ผอ.ใส่ชุดนักเรียน ลงมาต้อนรับเด็กๆด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความเป็นกันเอง จนเป็นที่รักของนักเรียน

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากดำรงตำแหน่ง ผอ.ได้เพียงแค่ 2 ปีครึ่งเท่านั้น วันที่ 30 กรกฎาคม 2562 สภาคริสตจักรในประเทศไทย ได้มีคำสั่งปลด ผอ.ศุภกิจ และ ดร.วัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการของโรงเรียน ออกจากตำแหน่งทั้ง 2 คน อย่างกะทันหัน ท่ามกลางความสับสนของนักเรียน คณะครู และผู้ปกครอง ก่อนรวมตัวออกมาเรียกร้องดังกล่าว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/58MHsaFrcC4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ