28 ส.ค. 2562
1,894 ครั้ง

นายกฯ ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ข้อพิพาทเซ็นทรัลวิลเลจ-ทอท.

จากประเด็นข้อพิพาทเรื่องที่ดิน ระหว่างท่าอากาศยานไทย กับศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ที่ก่อสร้างใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 นี้

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กรณีการก่อสร้างเซ็นทรัล วิลเลจ ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหารือพูดคุย ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการอนุมัติก่อสร้างว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดนยืนยันไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับใคร

 

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายทั้งหมด โดยย้ำว่า ถ้าถูกก็คือถูก ไม่ถูกก็คือไม่ถูก ไม่มีอย่างอื่น ขณะนี้ กระทรวงมหาดไทยก็ได้ลงไปดูในเรื่องนี้ด้วย เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายฉบับ ทั้ง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ร.บ.ผังเมือง โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคมเกี่ยวเฉพาะกับสนามบิน ซึ่ง ทอท. ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบก็ดูอยู่แล้ว

 

ส่วนบรรยากาศที่โครงการก่อสร้างศูนย์การค้า เซ็นทรัล วิลเลจ ได้มีการติดตั้งป้ายประกาศ พื้นที่ในความครอบครองของ ทอท. ห้ามผู้ใดบุกรุก มิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี กว่า 20 นาย เข้าประจำจุดรักษาความสงบในจุดที่กางเต้น ริมถนนทางออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา บรรยากาศทั่วไปยังเป็นปกติ ทั้งสองฝ่ายยังไม่มีการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

 

ทางด้านคดีความ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่โรงพัก สภ.บางพลี เพื่อติดตามความคืบหน้า ได้พบว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลทรัพย์สินของบริษัท ท่าอากาศยานไทย ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี และมีการลงบันทึกประจำงันเอาไว้ว่า

 

มีการตรวจพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ราชพัสดุ ที่บริษัทท่าอากาศไทย ครอบครองอยู่โดยการวางท่อประปาในพื้นทางทางเท้า แต่ไม่มีการระบุชื่อคู่กรณีที่เข้ามาบุกรุก และจากการสอบถามพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับความคืบหน้า พนักงานสอบสวนแจ้งเพียงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมหลักฐาน เท่านั้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5YPDw_tNca8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ