28 ส.ค. 2562
1,102 ครั้ง

'ปิยบุตร' อ้างอิงหนังสือ 'วิษณุ' ยันนายกฯเข้ารับพระราชดำรัช ไม่ใช่ถวายสัตย์รอบ 2

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครม.เข้ารับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อน้อมรับเป็นสิริมงคล ขอยืนยันตามความเห็นของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ใช่การถวายสัตย์ปฏิญาณครั้งใหม่ การถวายสัตย์ปฏิญาณมีไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ซึ่งในฐานะแฟนคลับหนังสือของนายวิษณุ ในหนังสือหลังม่านการเมืองนายวิษณุได้อธิบายเรื่องราวเหล่านี้ไว้ว่าเมื่อนายกรัฐมนตรี นำครม.เข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ฯ เมื่อถวายสัตย์ฯ เสร็จแล้ว โดยทั่วไปพระมหากษัตริย์จะมีพระราชดำรัสเพื่ออำนวยพรหรือให้กำลังใจแก่รัฐมนตรีในการปฏิบัติหน้าที่ในฝ่ายบริหารต่อไป ในอดีตที่ผ่านมา ครม. ก็ได้มีการนำพระราชดำรัสเหล่านี้มาเป็นแนวปฏิบัติในการบริหารประเทศ

 

โดยนายวิษณุได้เขียนไว้ว่าในสมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีการขอพระบรมราชานุญาตนำพระราชดำรัสมาตีพิมพ์เป็นลายลักษณ์อักษรเข้ากรอบรูปสวยงามแจก ครม. ทุกคน เพื่อให้เป็นเครื่องเตือนใจในการทำงาน แต่ครั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ทำนั้นเป็นครั้งแรกที่มีการจัดพิธีดังกล่าว แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจะทำแบบที่นายบรรหารทำ ครม.ชุดอื่นหรือพล.อ.ประยุทธ์ทำก็ถือว่าไม่ใช่การถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Hyazu0hn7Lg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ