28 ส.ค. 2562
1,072 ครั้ง

'ปิยบุตร' ยันไม่มีคดีไหนยุบอนาคตใหม่ได้ อัดพรรคเพื่อนบ้านปล่อยข่าวลือทำคนผวา

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ขอยุบพรรคประชาชนปฏิรูปของตัวเอง โดยมองว่าน่าจะทำไม่ได้ เพราะเลิกกิจการแบบผิดผัง ไม่สอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมือง บิดเบือนเพื่อควบรวมพรรค จะส่งผลให้พรรคเล็กทั้งหลายใช้ช่องทางนี้ทำตามควบรวมกับพรรคใหญ่ ทำลายเจตจำนงพรรคและคนเลือกพรรคประชาชนปฏิรูป

 

ทำให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งการคำนวณคะแนนแบบบัญชีรายชื่อใหม่ทั้งหมด และ ส.ส. 1 คนของพรรคเล็กที่เลิกจะกลายเป็น ส.ส.ที่ไม่มีวันหลุดตำแหน่งอีกเลย สมมตินายไพบูลย์ย้ายไปพรรคพลังประชารัฐ แล้วมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 เขตเขาจะไม่มีวันหลุด แต่ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับสุดท้ายของพรรคพลังประชารัฐต้องลุ้นว่าหลังคำนวณคะแนน ใหม่จะได้หรือไม่ ถ้าตนเป็น ส.ส.ลำดับท้ายของพรรคนั้นจะไม่ยอมให้เข้ามา

 

ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ถูกร้องเรียน 22 รายการที่ถูกจับตามากมี 3 คดี คือ 1.หุ้นวี-ลัค มีเดียของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 2.คดีอิลูมินาติและ 3.คดีหัวหน้าพรรคให้พรรคกู้เงิน ทั้ง 3 คดีไม่เกี่ยวอะไรกับการยุบพรรค แม้จะตัดสินเป็นโทษต่อพรรค

 

ขณะนี้มีข่าวลือเต็มไปหมด แต่ลองไปดูรายละเอียดในแต่ละคดี ไม่มีเรื่องไหนเข้าข่ายยุบพรรคเลย มี ส.ส.หลายคนบอกตนว่ามี ส.ส.พรรคอื่นบอกว่าพรรคโดนยุบแน่ และชักชวนไปอยู่ด้วย ทุกคนอย่าหวั่นไหว อย่าไปสนใจให้ความสำคัญกับข่าวลือ เดินหน้าสร้างสรรค์การทำงานต่อไป

 

พรรคอนาคตใหม่มีความคิด มีแนวทางแก้ไขเป็นของตัวเอง กระแสข่าวนี้ถ้ามาจากพรรคขั้วตรงข้ามจะไม่แปลกใจเลย แต่การออกมาจากพรรคเพื่อนบ้านทำให้สมาชิกของเราหวั่นไหว เข้าใจในความหวังดี แต่อยากให้บอกตรงๆ ที่ตัวจะดีกว่า อย่าจัดกิจกรรมแล้วพูดกับสาธารณะ ตนไม่เคย วิเคราะห์สถานการณ์พรรคเพื่อไทยต่อสาธารณชนเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2kRxvnxj-mo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ