30 ส.ค. 2562
1,877 ครั้ง

'ศักดิ์สยาม' หย่าศึกเซ็นทรัล วิลเลจ 'วิษณุ' แจงห้างเปิดชั่วคราวได้ ช่วงรอข้อสรุป

ความคืบหน้ากรณีเปิดเซ็นทรัล วิลเลจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเรียกทุกฝ่ายมาหารือ เพื่อจบปัญหาดังกล่าว ล่าสุดมีมุมมองของ สมาคมนักบินไทย ที่ระบุว่า การเปิดเซ็นทรัล วิลเลจ สามารถทำได้ หากไม่มีกิจกรรมที่ส่งผลต่อความปลอดภัยด้านการบิน

 

กัปตันสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย เปิดเผยว่า เป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายห่วงใยเรื่องความปลอดภัยการบิน จากกรณีการเปิดห้างเซ็นทรัล วิลเลจ แต่ในมุมมองของนักบินเชื่อว่า เรื่องดังกล่าวสามารถบริหารจัดการได้ หากการให้บริการของเซ็นทรัลวิลเลจ ไม่ได้มีกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เช่น การจุดพลุ ปล่อยลูกโป่ง ยิงเลเซอร์ เป็นต้น

 

เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างในเขตพื้นที่ความปลอดภัยทางการบิน ไม่ได้มีเพียงเซ็นทรัล วิลเลจเท่านั้น ยังมีหลายอาคารที่อยู่ในพื้นที่ อีกทั้งลักษณะของห้างยังเป็นเอาท์เลต คล้ายหมู่บ้าน ไม่น่าจะมีผลอะไรมาก

 

อย่างไรก็ตาม สมาคมนักบินฯ จะต้องรายงาน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) หากพบว่า ห้างดังกล่าวเปิดให้บริการแล้วส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยการบิน เพื่อให้ กพท.ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งเรื่องนี้ จะเกิดขึ้นภายหลังจากห้างดังกล่าวเปิดให้บริการแล้ว

 

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าหารือ เพื่อเคลียร์ปัญหานี้ให้จบโดยยึดหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ มีการสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และ ทอท.ไปดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

นอกจากนั้น ในวันที่ 30 ส.ค. ตนจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ทอท., กพท., กรมท่าอากาศยาน (ทย.), องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ), คณะทำงานด้านธุรกิจการบิน (เอโอซี) และเซ็นทรัล มาหารือร่วมกัน เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาทั้งหมด

 

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเซ็นทรัล วิลเลจ สามารถเปิดบริการได้ ถือเป็นการเปิดชั่วคราว หากศาลปกครองยังไม่มีมติออกมาว่าคุ้มครอง ซึ่งถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด เพราะอ้างได้รับอนุญาตก่อสร้างถูกต้อง อ้างว่ากรมทางหลวงเคยอนุญาตให้กิจการต่างๆเชื่อมต่อเส้นทางแบบนี้มา 30-40 รายแล้ว ส่วน ทอท.ก็อ้างว่าจะกระทบการจราจรทางอากาศ ทั้งหมดนี้ต้องนำมาพิจารณาชั่งตวงวัดกันให้ดี และสุดท้ายดูว่าความสมเหตุสมผลอยู่ที่อะไร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/n529pxfpx3A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ