02 ก.ย. 2562
2,927 ครั้ง

ร้อง UN วอนช่วยวิศวกรไทยถูกขังที่ลาว 10 เดือน เรียกค่าไถ่ 1.7 ล้าน ทั้งที่ไม่ได้ทำผิด

จากกรณี น.ส.ขวัญตา ลัทธิ อายุ 47 ปี ร้องสื่อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากไปร้องขอความช่วยเหลือเพราะสามีถูกกักขังที่ ตม.ฝั่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาว นานกว่า 10 เดือน

 

โดยระบุนายกิตติเดช ลัทธิ อายุ 48 ปี สามีตน ถูกบริษัทรับเหมารายใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาว กักขังโดยไม่มีเหตุผล ทั้งที่ตำรวจและอัยการลาวระบุไม่มีความผิด พร้อมกับเรียกเงินอีกกว่า 1.7 ล้าน

 

 

ด้านนายพีรภัทร ทองธีรสกุล ทนายที่ติดตามเรื่องกล่าวว่า ครั้งแรกยังไม่มั่นใจว่าคนของเราได้กระทำผิดจริงหรือไม่ เมื่อไปติดต่อก็พบว่าเรื่องอยู่ที่ตำรวจลาว สอบถามหลายครั้งก็ไม่ได้คำตอบว่าได้กระทำผิดอะไร จนกระทั่งผ่านไปถึง 4 เดือน

 

ต่อมาได้ข้อมูลและเอกสารจากทนายของเราฝั่งประเทศลาว ว่าตำรวจกับอัยการชี้ว่าไม่มีความผิดฐานช่อโกงพลเมือง เราจึงเริ่มการเดินเรื่องถึงกงสุลไทยในลาว เพื่อให้มีการปล่อยตัวแรงงานไทย แต่กลับไม่ได้รับคำตอบ อีกทั้งสำนวนของตำรวจที่ส่งให้อัยการนาน 2 เดือนก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ กลับตีกับมายังตำรวจเวียงจันทร์ให้มีการสอบเพิ่ม แต่ก็ทิ้งไปอีก 2 เดือน จนกระทั่งต้องวิ่งขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานในประเทศไทย แต่ทั้งหมดไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือ

 

นายพีรภัทร ทนายความยังกล่าวด้วยว่า หลังจากหน่วยงานไทยไม่ให้ความช่วยเหลือ ได้ไปยื่นร้องไปยังสหประชาชาติหรือ UN จนมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้น UN ระบุ 2 ประเด็น คือการจับกุมตามอำเภอใจ และเป็นการเรียกค่าไถ่

 

ส่วนการทำงานของเจ้าหน้าที่ไทย ผมยอมรับว่าไม่ได้รับคำตอบในทางที่ดี เพราะไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแม้หน่วยงานเดียว จึงอยากจะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ไทยสนใจและเห็นใจคนไทยในต่างแดน ซึ่งจากทราบข้อมูลมามีคนไทยยังถูกกักขังไว้ในลักษณะนี้อีกกว่า 90 คน หลายคนโดนในแบบเดียวกัน และอยากถามว่าฝั่งไทยจะช่วยเขาอย่างไร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LcWLrmRj7OI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ