07 ก.ย. 2562
1,896 ครั้ง

นักเรียน รร.อนุบาล ท้องเสีย 517 คน พบติดเชื้อโนโรไวรัส คาดมาจากคูลเลอร์กรองน้ำรวม

เร่งแก้ไขปัญหากรณีนักเรียนโรงเรียนอนุบาลราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง ต้องทยอยนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งของรัฐและ โรงพยาบาลเอกชน โดยมีการสงสัยโรคอาหารเป็นพิษรวมแล้ว จำนวน 517 ราย
 
นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ทราบว่ามีการปรากฎของการแพร่ระบาดโรคระบบทางเดินอาหารจากเชื้อโนโรไวรัส จากข้อมูลการป่วยจนถึงวันที่ 5 กันยายน มีนักเรียนที่ป่วยโรคดังกล่าวซึ่งเป็นการสันนิษฐานอย่างไม่เป็นทางการว่ามาจากเชื้อโนโรไวรัส จำนวนประมาณ 517 คน แนวโน้มเด็กที่ป่วยเริ่มลดลงแล้ว เดี๋ยววันนี้จะรอดูอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าทางโรงเรียนพบความผิดปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 3 ทุ่ม ของวันที่ 3 ก.ย. พอเช้าวันที่ 4 ก.ย. ทีมสืบสวนโรคก็ได้เข้ามาตรวจสอบ พร้อมให้คำแนะนำกับโรงเรียน รวมทั้งมีการทำความสะอาด และได้สั่งหยุดนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ซึ่งพบการแพร่ระบาดอยู่เป็นจำนวนมาก
 
โดยเช้าวานนี้ (6 ก.ย.) ได้ประสานการปฏิบัติร่วมกันหลายหน่วยงาน ระดมจิตอาสารณรงค์ทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ครั้งใหญ่ที่โรงเรียนอนุบาลราชบุรี ถ้ายังไม่ครบถ้วนอีก ในวันเสาร์ก็จะดำเนินการกันต่อ นอกจากนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานการประปาส่วนภูมิภาค เทศบาลเมืองราชบุรี ประปาหมู่บ้าน พิจารณาเพิ่มเติมคลอรีนในน้ำประปาให้เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษในสัดส่วนที่ทางสาธารณสุขแนะนำ รวมทั้งจะประสานไปยังสถานศึกษา สถานประกอบการต่าง ๆ หน่วยราชการที่มีการติดต่อของประชาชนจำนวนมากให้ทำการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาด เนื่องจากเชื้อโรคตัวนี้ค่อนข้างจะตายยาก แพร่ระบาดได้ง่าย ด้านความรุนแรงนั้นทางคุณหมอบอกไม่รุนแรงมาก ยกเว้นว่าเป็นเด็กน้อยผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง ถ้าสูญเสียน้ำมาก จะไม่สามารถให้น้ำหรือสารเหลวทดแทนแล้วก็อาจจะมีอาการชักได้
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/bnaF2gDeFtg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ