07 ก.ย. 2562
1,519 ครั้ง

บุกจับแก๊งเงินดำ ตุ๋นชาวบ้านนำกระดาษดำจุ่มน้ำยากลายเป็นแบงค์ดอลล่าร์ ยึดธนบัตรดอลล่าร์ปลอม 16 ล้านบาท

วานนี้ (6 ก.ย.) บริเวณลานด้านหน้า กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พลตำรวจตรี สุนทร เฉลิมเกรียติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวการตรวจยึดธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐปลอม ฉบับละ 100 ดอลล่าร์ รวม 5,473 ฉบับ รวมเป็นเงิน 547,300 ดอลล่าร์ หรือคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 16,000,000 บาท
 
โดยก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงคืนวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ได้ร่วมกับชุดเฝ้าตรวจตระเวนชายแดนที่ 327 อำเภอแม่สาย ได้สืบสวนหาข่าวแก๊งต้มตุ๋น เครือข่ายคนดำประเทศแอฟริกา ที่ทำการลักลอบนำธนบัตรดอลล่าร์ปลอม ส่งมาไว้ตามแหล่งพักในบ้านของกลุ่มเครือข่าย โดยมีการแบ่งงานหน้าที่ ทำการหลอกลวงประชาชน ให้เกิดการหลงเชื่อ โดยใช้แผ่นบาง ๆ คล้ายกระดาษ แต่มีสีดำ ทำการจุ่มน้ำยาเคมีชนิดหนึ่ง ให้เป็นแบงค์ดอลล่าร์ ถือเป็นเล่ห์กลโกง จนหลงเชื่อ ก่อนทำการชักชวนให้ซื้อน้ำยาเคมีพร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดชุดละประมาณ 4-5 ล้านบาท 
 
ในส่วนของพื้นที่จังหวัดเชียงราย ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย ที่ ค.300/2562 ลงวันที่ 5 กันยายน 2562 เข้าตรวจค้น บ้านพักในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบนางมสารัศม์ นิติศักดิ์โญธิน อายุ 54 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน นำตรวจค้นบริเวณชั้น 2 พบตู้เซฟนิรภัย 1 ตู้ ธนบัตรดอลล่าร์ปลอมจำนวนทั้งหมด อยู่ในกระเป๋าเดินทางสีเทาแบบลากจูง และกระดาษสีดำ และกระดาษสีเขียว ขนาดเท่าธนบัตรดอลล่าร์จำนวนมาก โดยมีฝุ่นคล้ายแป้งสีขาวเคลือบธนบัตรและกระดาษทั้ง 2 สี
 
เบื้องต้นสอบสวน นางมสารัศม์ เจ้าของบ้านให้การปฏิเสธ โดยบอกว่า สิ่งของทั้งหมดที่ตรวจพบเป็นของเพื่อนอยู่ที่ประเทศแอฟริกาส่งมาฝากไว้ หลายครั้งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จึงไม่มีส่วนรู้เห็นกับสิ่งของทั้งหมดว่าเป็นอะไร
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/4IJtmNmLC08
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ