09 ก.ย. 2562
1,056 ครั้ง

'ถาวร' วิจารณ์เบอร์แรง ถามบอร์ดการบินไทยประเมินตัวเองทำงานคุ้มหรือยัง ?

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ระบุว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในรัฐวิสาหกิจที่ตนกำกับดูแล แต่ขอย้ำว่ารัฐมนตรีไม่ได้มีหน้าที่เข้าไปประเมิน หรือไล่ใครออกจากตำแหน่ง แต่ตนจะขอให้บอร์ดและฝ่ายบริหารประเมินตัวเอง

 

อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าบริษัทจะกำไรขาดทุนอยู่ที่ฝ่ายบริหารของการบินไทย ซึ่งประกอบไปด้วย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ (DN) รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร และพัฒนาอย่างยั่งยืน (DY) รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายปฏิบัติการ (DO) รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายช่าง (DT) ไปถึงระดับผู้อำนวยการใหญ่ (Vice President) ขณะที่บอร์ดการบินไทยไม่มีความหมายด้วยซ้ำไป

 

ขณะนี้ที่อนุมัติให้ซื้อเครื่องบิน 38 ลำ ลอตแรก 25 ลำ แบ่งเป็น 22 ลำ เครื่องบินลำตัวแคบ และ 3 ลำ เป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง คำว่าซื้อมาทดแทน บอร์ดการบินไทยได้ใส่ใจขนาดไหน ที่ใช้คำว่าซื้อมาทดแทน และการที่ผู้บริหารการบินไทยจะเปิดเมืองใหม่อีก 15 เมือง ถามกลับไปว่า ได้วางแผนเรื่องของการปรับปรุงเครื่องบิน ซื้อเก้าอี้มาใส่ ปรับเปลี่ยนลุค ที่นั่ง อำนวยความสะดวก จูงใจลูกค้า จูงใจผู้โดยสารให้ทำการบินแล้ว สามารถแย่งลูกค้าจากโลวคอสต์ได้ขนาดไหนเพียงใด

 

ขณะนี้ได้ทำงานให้กับพี่น้องประชาชนที่เป็นเจ้าของสายการบินแห่งชาติได้คุ้มกับตำแหน่งแล้วหรือยัง ถ้าคิดว่าคุ้มก็อยู่ไป แต่ตอนนี้ขอให้พิจารณาตัวเองก่อน เพราะตัวชี้วัดหรือ Key Performance Indicator (KPI) ที่ รมว.คมนาคม มอบหมายมาเป็นตัวชี้วัด KPI ดังนั้นตอนนี้บอร์ดต้องถามตัวเอง หากจะให้รัฐมนตรีไปไล่ก็ไม่ใช่หน้าที่ เพราะไม่ใช่ผู้ถือหุ้น

 

กระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นอยู่กว่า 50% กองทุนวายุภักษ์อีกกว่า 15% รวมแล้วกว่า 70% ที่ผ่านมากลับปล่อยให้บริษัทขาดทุนมาได้นับเวลามา 10 ปี ต้องถามด้วยว่าไม่คิดไม่อ่านอะไรกันเลยหรือ หรือคิดว่าไม่ใช่เงินของตนเอง รวมทั้งต้องขอถามกลับไปยังผู้บริหารว่าทุกคนอยู่ใน Comfort zone ไม่รู้ร้อน รู้หนาวกันเลยหรือว่าตัวเองอยู่ในสายการบินแห่งชาติที่เป็นเงินของพี่น้องประชาชนมาลงทุน

 

ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนบอร์ดการบินไทย สิ่งที่ตนอยากได้มากที่สุด คือ

 

1.ต้องมีความรู้เรื่องการตลาด ตลาดในอุตสาหกรรมการบิน ไม่ใช่ตลาดโชห่วย

 

2.อยากได้คนที่วางกลยุทธ์เส้นทางการบินให้สอดคล้องกับฝ่ายการตลาด

 

3.อยากได้คนที่มีความรู้ด้านไอที เชื่อมโลก เชื่อมรักคุณเท่าฟ้า เชื่อมอุตสาหกรรมการบิน เชื่อมความสามารถทางด้านการบิน และสู้กับทุกสายการบินที่อยู่ในอุตสาหกรรมการบิน เอาชนะเขาให้ได้ และคนสุดท้ายที่อยากได้ อยากได้บอร์ดที่เก่งเรื่องจัดซื้อจัดจ้างและขัดขวางการทุจริตทุกรูปแบบ

 

“รัฐมนตรีไม่ใช่ไม่มีน้ำยา แต่จะเป็นผู้รักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน ผู้ถือหุ้น และเงินของรัฐ การวัด KPI ของการบินไทย ไม่ได้ดูที่ผลประกอบการอย่างเดียว แต่ต้องดูที่การบริหารงานทั้งหมดด้วย ผมรู้ว่าการบริหารงานธุรกิจการบินมันยาก เพราะรูปแบบของการบินไทย ยังเป็นการบริหารงานภาครัฐ ในขณะที่คู่แข่งเป็นเอกชน 1,000% ดังนั้น ผมก็เข้าใจและเห็นใจดีดีการบินไทย แต่ทุกคนต้องมีจิตสำนึก ไม่ใช่นอนอยู่ในคอมฟอร์ตโซน” นายถาวรกล่าว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mSyGwFEOwb0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ