10 ก.ย. 2562
1,368 ครั้ง

เคาะแล้ว! ครม.มีมติต่ออายุ VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ชี้ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ

คณะรัฐมนตรีต่ออายุ VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน
 
วันที่ 10 ก.ย. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติขยายเวลาต่ออายุภาษีมูลค่า หรือ VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี จากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยการขยายมาตรการดังกล่าวออกไปนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจในปัจจุบัน ส่วนกรณีที่ต่ออายุเพียง 1 ปี นั้น เนื่องจากต้องการให้ประเมินทิศทางเศรษฐกิจได้ใกล้ชิดมากขึ้น
 
โดยการต่อมาตรการในครั้งนี้ เพราะประเมินให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ ซึ่งเป็นแนวทางที่ทำมาตลอดในอดีต ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน เพราะถือว่าเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ และอนาคตจะมาประเมินอีกครั้ง ส่วนสาเหตุที่ไม่ทำ 2 ปี เพราะมองว่า การทำปีต่อปี ช่วยทำให้ประเมินทิศทางเศรษฐกิจได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น
 
ส่วนสาเหตุที่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ลดลงในช่วงที่ผ่านมา มีสาเหตุจากเรื่องการนำเข้าสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่า และจากเศรษฐกิจในประเทศที่มีสัญญาณชะลอตัวลง แต่ล่าสุด กรมสรรพากรได้รายงานตัวเลขการจัดเก็บภาษี VAT ณ สิ้นเดือนสิงหาคม พบว่าปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 4.4% สะท้อนว่าสัญญาณการบริโภคเริ่มกลับมา แต่ต้องติดตามว่าจะต่อเนื่องถึงกันยายนหรือไม่
 
นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. ยังมีมติขยายประเภทสินค้าที่เข้ามาตรการชิม ช้อป ใช้ ด้วย โดยสินค้าที่จะใช้ได้ คือ สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว เช่น สปา ร้านขายของที่ระลึก แพคเก็จทัวร์ในพื้นที่ และยังได้เห็นชอบ แพคเก็จเร่งรัดการลงทุนและรองรับการย้ายฐานการผลิต จากผลกระทบของสงครามการค้า หรือ Thailand Plus Package ด้วย
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : MisterBan
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ