11 ก.ย. 2562
329 ครั้ง

‘ดีเจภูมิ’ วอนศาลมองที่เจตนา คดีตกปลาในเขตอุทยานฯ ยอมรับได้บทเรียน

ดีเจภูมิ เผยความคืบหน้าได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว หลังถูกออกหมายจับคดีตกปลาในเขตอุทยานหมู่เกาะชุมพร พร้อมยินดีรับโทษเพราะคิดว่าตนเองผิดจริง แต่วอนศาลให้มองที่เจตนา เพราะไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย ยอมรับได้บทเรียนเยอะมาก ตอนนี้ได้ส่งเทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศให้อุทยานตรวจสอบว่าได้เข้าไปรุกล้ำในพื้นที่อุทยานตรงไหนอีกบ้าง
 
ส่วนข่าวนี้ไปอัพเดทความคืบหน้ากรณีของพิธีกรชื่อดัง ‘ดีเจภูมิ – ภูมิใจ ตั้งสง่า’ ที่ถูกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานออกหมายจับพร้อมพวกรวม 7 คน หลังเข้าไปตกปลาภายในเขตอุทยานหมู่เกาะชุมพร เพื่อถ่ายทำรายการทางยูทูป ซึ่งคลิปดังกล่าวได้โพสต์เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 และเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา
 
ล่าสุด ‘ดีเจภูมิ’ เผยว่าตนเองและทีมงานได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวที่ สถานีตำรวจภูธรปากน้ำ ชุมพร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม โดยมีทั้งหมด 5 ข้อกล่าวหา 
1. ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (2) และมาตรา 24
2. นำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (3) และมาตรา 24
3. ฐานนำยานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (9) และมาตรา 25
4. นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (15) และมาตรา 27
5. ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด โดยอนุมัติของรัฐมนตรี และตามมาตรา 18 และมาตรา 25
 
หลังจากนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ และจะมีการเข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ปากน้ำชุมพร อีกครั้งในปลายเดือนนี้ ‘ดีเจภูมิ’ บอกว่าตอนนี้สภาพจิตใจโอเค ไม่ได้มีความหนักใจเรื่องคดี และคิดว่าสุดท้ายคนที่ชนะ ก็คือท้องทะเลไทย แต่ก็หวังว่าตนเองจะไม่ได้รับโทษขั้นสูงสุด เพราะจำนวนปลาที่จับขึ้นมา ยังไม่ถึงขั้นเรียกว่าเป็นการประมง 
 
พร้อมกับบอกว่าตนเองได้บทเรียนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เยอะมาก ยอมรับว่าเข็ด และหลังจากนี้ต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาไม่มีความรู้เรื่องของเขตอุทยานเลย เนื่องจากตลอด 30 กว่าปีที่ตกปลา ก็จะจ้างไกด์ตลอด ถ้ารู้ว่าผิดดฎหมาย คงไม่ถ่ายภาพเพื่อผูกมัดตัวเอง และมีเจตนาในเรื่องของการอนุรักษ์มาโดยตลอด ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย 
 
ซึ่งถ้าผลการตัดสินออกมาเป็นอย่างไร ก็ยินดียอมรับ แต่ก็คิดไว้อยู่แล้วว่าตนเองผิดแน่นอน ก็หวังว่าศาลจะมองที่เจตนา ซึ่งปลาที่ตกภายในเขตอุทยานก็มีแค่ตัวเดียว ส่วนที่เหลือมาจากจุดอื่น 
 
ส่วนเทปที่ยังไม่ได้ออกอากาศ ‘ดีเจภูมิ’ บอกว่ามีอยู่ประมาณ 2 -3 เทป ที่ไปถ่ายทำในป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ตอนนี้ก็ได้ติดต่อไปทางกรมอุทยานเพื่อตรวจสอบว่ามีพื้นที่ตรงไหนที่เป็นพื้นที่อุทยานปรากฎอยู่ในรายการบ้าง  ซึ่งก็อยู่ในระหว่างการตรวจสอบอยู่  ‘ดีเจภูมิ’ บอกว่าช่วงนี้อาจจะต้องพักการตกปลาในเมืองไทย เปลี่ยนไปตกที่เมืองนอกแทน เพราะที่ต่างประเทศมีกฎหมายชัดเจนมากกว่า และไกด์ก็จะทราบเรื่องข้อกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KVK9uafpLc0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ