13 ก.ย. 2562
3,641 ครั้ง

กพท.สั่งเซ็นทรัลวิลเลจ จัดทำผลกระทบความปลอดภัยทางอากาศ ป้องกันความเสี่ยงการบินภายใน 60 วัน

จากกรณีข้อพิพาทระหว่างเซ็นทรัล วิลเลจ และท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ที่หวั่นเกิดผลกระทบกับสนามบินสุวรณภูมิ ซึ่งทาง ทอท.ได้ส่งหนังสือให้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตรวจสอบ

 

ทาง กพท.ได้ตรวจสอบและตอบทุกข้อซักถามของ ทอท.แล้ว โดยกรณีพื้นที่อันอาจมีกิจกรรมดึงดูดนก ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุจากอากาศยานชนนกเพิ่มขึ้นนั้น ทาง กพท.ยังไม่มีข้อกำหนดหรือข้อห้ามเกี่ยวกับการใช้พื้นที่โดยรอบสนามบิน แต่อยู่ระหว่างจัดทำกฎหมายกำหนดให้สนามบินต้องมีกระบวนการบริหารจัดการอันตรายที่เกิดจากสัตว์

 

โดยประสานความร่วมมือระหว่างสนามบิน และเจ้าของที่ดิน เพื่อทราบถึงแนวทางพัฒนาท้องที่ และการดำเนินกิจกรรม ซึ่งอาจมีผลก่อให้เกิดแหล่งที่อยู่อาศัยของนก ทำให้เป็นอันตรายต่อการปฏิบัติการบินของอากาศยาน

 

ส่วนเรื่องความเสี่ยงต่อความปลอดภัยทางการบิน กรณีที่อาจถูกแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมายขณะอากาศยานร่อนลงสนามบินในระดับต่ำนั้น จากการฝึกอบรมของ กพท. กับ Transportation Security Administration ของสหรัฐฯ ในเดือน ส.ค.นี้ พบว่าพื้นที่โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ มีความเสี่ยงต่อการถูกแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ขณะอากาศยาน Take Off และ Landing ในระดับต่ำ

 

กพท.จึงมีข้อแนะนำให้ ทอท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อบรรเทาความเสี่ยงนี้ และ กพท.ได้แจ้งให้บริษัท ซีพีเอ็น วิลเลจ จำกัด จัดทำรายงานผลกระทบความปลอดภัยการเดินอากาศ เพื่อป้องกันความเสี่ยงทั้งสองเรื่องดังกล่าว ส่งให้ กพท.ให้ความเห็นชอบภายใน 60 วัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dxS6B0cB07A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ