14 ก.ย. 2562
1,488 ครั้ง

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมอุบลฯ 'นายกทอม' เตรียมส่งท่อซิ่งพญานาคช่วย

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมอีสาน โดยเฉพาะที่อุบลราชธานี ที่เกิดน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 17 ปี ทั้งฝนตก และมวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลผ่านแม่น้ำมูล ทำให้สองฝั่งแม่น้ำเกิดน้ำท่วมมากกว่า 2 เมตร ซึ่งกรมชลประทานเผยได้ติดเครื่องผลักดันน้ำ 160 เครื่อง ระบายน้ำ โดยคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน น้ำถึงจะลดระดับลง 
 
ขณะที่บริเวณถนนเลี่ยงเมือง บริเวณทางเข้าชุมชนหาดคูเดื่อ จ.อุบลราชธานี โดยระยะทางจากจุดนี้มุ่งหน้า อ.เมืองอุบล เกือบ 10 กิโลเมตร ถนนทั้ง 2 เลน กลายเป็นคลอง ส่วนถนนอีก 2 เลน รถทุกชนิดยังสามารถสัญจรได้ การจราจรค่อยข้างติดขัดเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมายืนโบกรถเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
 
ทั้งนี้ มีชาวบ้านบางส่วนที่ยังไม่อพยพออกมา ก็ต้องใช้เรือท้องแบน เรือหางยาว เป็นพาหนะในการสัญจรเข้าออกบ้านเรือนของตัวเอง หรือออกไปตลาด ไปทำงานก็จะนั่งเรือออกมาใช้เชือกผูกกับเสาไฟไว้
 
สำหรับชาวบ้านชุมชนหาดคูเดื่อ และชุมชนอื่น ๆ ในเทศบาลเมืองแจระแม พื้นที่ อ.เมือง ที่อยู่ติดริมแม่น้ำมูล และถูกน้ำท่วม บางหลังมิดหลังคา พื้นที่การเกษตรเสียหาย เช่นเดียวกับหาดคูเดื่อ หาดทรายริมฝั่งแม่น้ำมูล สถานที่ท่องเที่ยวที่คนอุบลฯ รู้จักกันเป็นอย่างดี ตอนนี้ถูกน้ำท่วมกลายเป็นทะเล
 
ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพไปอยู่ริมทาง นำเต้นท์ไปกางเพื่อเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว นาน 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวค่อนข้างสูง น้ำยังท่วมไม่ถึง บางคนนำเต้นท์ไปกางอาศัยอยู่ในสุสานหรือฮวงซุ้ย 
 
ขณะที่หน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงจิตอาสาทยอยนำอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพมามอบให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แบ่งกันกิน แบ่งกันนอน แต่ประสบปัญหาเรื่องห้องน้ำ ห่วงที่สุดคือทรัพย์สินในบ้าน
 
ส่วนถนนเลี่ยงเมืองอุบลฯ หน้าเซ็นทรัล น้ำก็ยังท่วมทั้ง 2 เลน ไม่มีวี่แววว่าจะลด รถสามารถใช้ได้เลนเดียว ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้จนถึงเช้าวันนี้ระดับน้ำลดลง 3 เซนติเมตร
 
และที่ อ.พิบูลย์มังสาหาร ก็ถูกน้ำท่วมหนักเช่นกัน 10 ชุมชน ที่อยู่ริมแม่น้ำมูลได้รับผบกระทบ โดยเฉพาะบ้านสระแก้ว บริเวณแก่งสะพือ น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ร้านค้าต่าง ๆ 20 กว่าร้าน ได้รับคนามเสียหาย พ่อค้าแม่ค้าต้องย้ายไปขายของลานจอดรถของวัดสะแก้ว แทน ชาวบ้านพากันออกไปหว่านแหหาปลานำมาทำอาหาร
 
นอกจากนี้ น้ำยังได้เอ่อท่วมในตลาดสดเทศบาล 1 เจ้าของห้างร้าน ต้องนำกระสอบทรายมาวางกั้นหน้าร้านค้า และสูบน้ำออกจากในร้านของตนเอง ซึ่งน้ำค่อนข้างเน่าเหม็น ชาวบ้านมาซื้อของที่ตลาดก็ต้องพายเรือออกมา
 
อุบลราชธานี อยู่ปลายน้ำ น้ำที่เคยท่วม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร ไหลลงมาตามลุ่มน้ำชี น้ำที่เคยท่วม สุรินทร์ ศรีสะเกษ ไหลมาตามแม่น้ำมูล ซึ่งแม่น้ำชี-แม่น้ำมูล มาบรรจบกันที่อุบลราชธานี ก่อนจะไหลลงแม่น้ำโขงที่เขื่อนปากมูล
 
ผู้ว่าราชการ จ. อุบลราชธานี ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด มั่นใจว่าภายใน 2 สัปดาห์สถานการณ์จะคลี่คลาย และการเร่งระบายน้ำช่วยให้ผู้ประสบภัยกลับเข้าบ้านได้ภายใน 1 เดือน
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/IBJgd-wgYBY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ