14 ก.ย. 2562
79,221 ครั้ง

กทม. จัดระเบียบทางเท้า เตรียมยกเลิกร้านค้าแผงลอยทั่วกรุงเทพฯ เดดไลน์ภายในสิ้นปี

นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า นโยบายจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอย เพื่อคืนทางเท้าให้แก่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จนถึงขณะนี้ยกเลิกจุดผ่อนผันไปแล้ว 508 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการยกเลิกอีก 175 จุด ในพื้นที่ 19 สำนักงานเขต คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ครบทุกจุดภายในสิ้นปีนี้
 
โดยก่อนหน้าที่จะมีการยกเลิกได้ประสานให้ทุกสำนักงานเขตประชุมชี้แจงกับกลุ่มผู้ค้า พร้อมเยียวยาช่วยเหลือจัดหาสถานที่ใหม่ไว้รองรับซึ่งมีมากกว่า 100 พื้นที่ สามารถรองรับได้ประมาณ 12,000 แผงค้า หรือกรณีสมัครใจจะไปค้าขายในพื้นที่เอกชน ได้ช่วยประสานเพื่อขอลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ค้าเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ภาพรวมได้รับความร่วมมือจากผู้ค้าเป็นอย่างดี
 
สำหรับสาเหตุที่จำเป็นต้องยกเลิกผ่อนผัน เนื่องจากลักษณะสภาพทางสังคมที่เปลี่ยนไป ประกอบกับหลายครั้งได้รับร้องเรียนจากประชาชนที่ใช้ทางเท้าไม่ได้รับความสะดวก และหลายพื้นที่ทำให้การจราจรติดขัด และนอกจากการจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยแล้ว กทม.ยังเข้มงวดเรื่องของผู้ที่ฝ่าฝืนขับขี่และจอดรถบนทางเท้า ตามกฎหมายมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นมา ได้กำหนดให้เสียค่าปรับเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 500 บาท เป็น 2,000 บาท แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ขับขี่บางส่วนยังฝ่าฝืน จึงกำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจทุกสำนักเขตดำเนินการเอาผิดอย่างจริงจัง เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้ทางเท้า
 
ขณะที่กลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอยบริเวณถนนเพชรบุรี ซึ่งทางสำนักงานเขตราชเทวียกเลิกการอนุญาตให้ค้าขายบนทางเท้าตั้งแต่สิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ได้ออกมาเรียกร้อง ระบุว่า พื้นที่ที่จัดสรรไว้ให้กับกลุ่มผู้ค้าบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อย้ายไปแล้วค้าขายไม่ดีเหมือนเดิม เนื่องจากพื้นที่อยู่ด้านใน ทำให้บางรายต้องหยุดค้าขาย หันไปประกอบอาชีพอื่น หรือไม่บางรายก็กลับมาที่บริเวณเดิม แต่ต้องเปลี่ยนมาขอเช่าพื้นที่จากทางเอกชน ทำให้มีต้นทุนสูงเพิ่มขึ้น
 
ทั้งนี้ กลุ่มผู้ค้าเข้าใจเรื่องของนโยบายการจัดระเบียบ แต่ก็อยากวอนไปยังภาครัฐทบทวนมาตรการจัดระเบียบดังกล่าว เพราะอย่างพื้นที่ที่ค้าขายกันอยู่ทางเท้าค่อนข้างกว้าง แม้จะตั้งร้านคนที่เดินทางเท้ายังสามารถเดินสวนไปสวนมาได้ ก่อนหน้านี้มีการทำแบบสำรวจประชาพิจารณ์ผู้ที่เดินผ่านสัญจร ซึ่งต่างก็บอกว่าไม่ได้เดือดร้อนหากมีร้านค้าตั้งอยู่ หากเป็นไปได้อยากให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจสภาพความเป็นจริงแต่ละจุด และอาจจะผ่อนผันเป็นรายพื้นที่ มีการกำหนดช่วงเวลาตามความเหมาะสม จะมีส่วนช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ค้าได้
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/CJYEtxL06tE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ