14 ก.ย. 2562
12,481 ครั้ง

แพทย์แผนจีนเตือนระวังอันตรายซื้อ 'เมล็ดผักกาด' มาติดเอง แนะควรพบแพทย์ตรวจก่อนติด ชี้เป็นแค่ตัวช่วยลดน้ำหนัก

กลายเป็นประเด็น จากกรณีที่ ตั๊ก บงกช ออกมาเผยเคล็ดลับในการลดน้ำหนัก ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักลดลงเพราะการติดเมล็ดผักกาด ตามศาสตร์ของแพทย์จีน ซึ่งพอข่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปก็มีกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ต่างนำเมล็ดผักกาดติดหูมาขาย อ้างสรรพคุณว่านอกจากลดน้ำหนักได้แล้ว ยังลดเหนียง ลดสัดส่วนได้อีกด้วย
 
เมื่อวานนี้ เพจ Drama-addict ก็มาแชร์ข้อความของคุณหมอแผนจีน ออกมาเตือนเรื่องการติดเมล็ดผักกาดว่าต้องมีการติดอย่างถูกวิธี
 
โดย แพทย์จีนหญิง นารัตน์ แสวงศิริผล หรือ หมออีฟ แพทย์แผนจีน เจ้าของโพสต์ เปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วการติดเมล็ดผักกาดลดน้ำหนักมีมานานแล้ว เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบช่องท้อง ซึ่งที่ใบหูของเรามีจุดต่าง ๆ ที่สะท้อนถึงอวัยวะภายใน ทั้งช่องท้องและจุดอื่น ๆ 
โดยเมล็ดผักกาดไม่ใช่มาจากผักกาด แต่เป็นชื่อเรียกของบ้านเรา ซึ่งที่จริงเป็นเมล็ดผักชนิดหนึ่งของคนจีน ที่นำมาใช้รักษาโรค นำเข้ามาจากประเทศจีน
 
ซึ่งการจะนำมาติดที่ใบหู คือต้องรู้จุดว่าตรงไหนคืออวัยวะใด เช่นการจะลดน้ำหนักต้องติด 4 เมล็ด ตรงจุดช่องท้องกระเพาะ ม้าม เพื่อช่วยในการลดความอยากอาหาร ช่วยการทำงานของลำไส้ดีขึ้น การจะติดก็ต้องติดโดยแพทย์ เพื่อจะได้ถูกจุด เพราะในหูเรามีจุดต่าง ๆ มาก ก่อนจะติดก็ต้องตรวจร่างกายก่อน ฝังเข็ม และจึงติด เวลาติดไปแล้วก็ต้องกดจุดนั้น ก่อนทานอาหารประมานครึ่งชั่วโมง จึงจะเห็นผล 
 
แต่ในโลกออนไลน์กลับมีการแชร์ข้อมูลไม่ถูกต้องไม่ตรงจุด และยังมีข้อมูลผิดว่าติดแล้วจะลดเหนียง ลดการบวม ซึ่งไม่เป็นความจริง และการติดเมล็ดผักกาดจะช่วยลดน้ำหนักได้ก็ต่อเมื่อควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ซึ่งแพทย์แผนจีนเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่หากใช้ไม่ถูกวิธีก็ไม่เกิดประโยชน์ และหากติดไม่ดี เมล็ดผักกาดก็จะหลุดลงในรูหูเป็นอันตรายได้ 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/83dVJ_7CHg8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ