17 ก.ย. 2562
1,883 ครั้ง

'วิษณุ' รับไม่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติ 'ธรรมนัส' นั่งรัฐมนตรี ถ้าเป็นเท็จ ถือเป็นเรื่องทางจริยธรรม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการใช้วุฒิปริญญาเอกของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ว่า กรณีนี้ กกต.เคยบอกแล้วว่าผู้สมัคร ส.ส.จะมีวุฒิการศึกษาอย่างไรก็ได้

 

แต่หากจะเป็นรัฐมนตรี ตามกฎหมายต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ไม่สนว่าจะจบ ปริญญาโท หรือ ปริญญาเอกหรือไม่ แต่หากว่าไม่จบปริญญาเอกจริง แล้วบอกว่าจบ ด้วยหลักฐานที่เป็นเท็จก็เป็นเรื่องทางจริยธรรม ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป

 

พร้อมยอมรับว่าในชั้นการแต่งตั้งร้อยเอกธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้มีการตรวจสอบวุฒิการศึกษาที่ยื่นมาว่าจริงหรือปลอม เพราะหากตรวจสอบคงต้องใช้เวลาในการตั้งคณะรัฐมนตรีมากขึ้น แต่หากมีความผิดจริยธรรมจริง ก็ต้องพ้นจากการเป็นรัฐมนตรร

 

ส่วนกรณีที่ทีมกฎหมายของร้อยเอกธรรมนัส ออกมาอ้างถึงการใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทิน หลังถูกสั่งให้พ้นจากราชการ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดนั้น นั้น เห็นว่าเรื่องนี้ กกต. ต้องเป็นผู้วินิจฉัย เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ ส.ส.โดยตรงตามมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญ

 

ส่วน พ.ร.บ.ล้างมลทิน สามารถล้างความผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ช่วยไปถาม กกต.ให้ด้วยเพราะในชั้นของรัฐมนตรีก็ไม่ได้ตรวจสอบเช่นกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aIkfbNuVjB4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ