17 ก.ย. 2562
18,322 ครั้ง

ตอบจากปากคนขาย ทำไม 'หมูปิ้งนมสด' ถึงยึดพื้นที่ จน 'หมูปิ้งดั้งเดิม' กลายเป็นแรร์ไอเทม?

เมื่อไม่นานมานี้ ในโลกโซเชียลมีกระแสพูดถึง 'หมูปิ้งดั้งเดิม' แบบที่ไม่ได้หมักกับนม ว่าเดี๋ยวนี้หากินได้ยากขึ้น ขณะที่ 'หมูปิ้งนมสด' กลับตรงกันข้าม พ่อค้าแม่ค้านิยมขาย หากินได้ง่าย จนหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าทำไมกันนะ ทำไมร้านขายหมูปิ้งดั้งเดิมถึงค่อย ๆ หายไป แล้วทำไมคนถึงนิยมขายหมูปิ้งนมสด
 
เพื่อหาคำตอบ ผู้เขียนได้ตระเวนไปตามร้านขายหมูปิ้ง ทั้งหมูปิ้งแบบดั้งเดิม และหมูปิ้งนมสด ถือโอกาสไปเติมท้องให้อิ่ม และชวนคุณลุงคุณป้า พี่ ๆ เจ้าของร้านคุยถึงเรื่องที่สงสัย ซึ่งทุกคนก็ใจดีตอบทุกคำถาม ช่วยคลายความสงสัยไปได้หลายข้อ และทำให้ได้รู้เรื่องในอีกหลายมุม
 
 
 
หมูปิ้งดั้งเดิม = แรร์ไอเทม
 
หมูปิ้งแบบดั้งเดิมดูจะกลายเป็นแรร์ไอเทมที่หากินได้ยากสำหรับใครหลายคนไปแล้ว เพราะร้านขายหมูปิ้งใหม่ ๆ นิยมขายหมูปิ้งนมสดมากกว่า แต่โชคยังดีสำหรับผู้เขียนที่มีร้านหมูปิ้งดั้งเดิมเจ้าประจำ และใกล้ที่ทำงานก็ยังมีร้านหมูปิ้งดั้งเดิมอยู่ร้านหนึ่ง
 
 
 
 
 
 
ประมาณบ่าย 3 โมง หมูปิ้งดั้งเดิมร้านเด็ด ซอยข้างโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก กำลังตั้งร้านเตรียมขาย เจ้าของร้านเล่าให้ฟังขณะกำลังปิ้งหมูบนเตาถ่านว่า ขายหมูปิ้งมา 20 กว่าปีแล้ว ราคาไม้ละ 5 บาท หมูปิ้งทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ออกไปซื้อของ หมักหมู จนถึงเสียบไม้ ต้องตื่นตี 3 ขึ้นมาทำ เตรียมทุกอย่างเสร็จก็บ่าย 2 ก่อนจะออกมาตั้งร้านตอนบ่าย 3 ขายจนหมดถึงจะกลับบ้าน 
 
"ทำเอง หมักเอง ได้รสชาติมากกว่า กลมกล่อมกว่า หอมกว่า ที่ร้านใช้เนื้อหมูส่วนสันคอ เพราะมันนุ่ม หมักกับกระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำตาล รากผักชี และอื่น ๆ ต้นทุนเดี๋ยวนี้ก็แพงมาก แต่กำไรไม่ค่อยเยอะ ขายได้วันละประมาณ 3,000-4,000 บาท"
 
 
 
 
 
 
ขณะที่ในอีกมุมหนึ่งของ กทม. ร้านขายหมูปิ้งดั้งเดิม กลางซอยแสนสุข ถนนพระรามที่ 4 ข้างอาคารมาลีนนท์ ที่เหล่าคนทำงานเช้าต่างแวะมาฝากท้อง คุณป้าเจ้าของร้านเล่าอย่างใจดีว่า ขายหมูปิ้งมา 30 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่หมูไม้ละ 2 บาท จนตอนนี้ขยับราคามาขายที่ 5 บาท เพราะต้นทุนสูงขึ้น สมัยก่อนหมูกิโลละ 50 บาท ส่วนตอนนี้กิโลละ 150 บาท
 
"ทุกวันต้องตื่นตอนตี 1 เพื่อไปตลาด เตรียมของทุกอย่างเสร็จก็ตี 4 ก่อนออกมาขาย ขายหมดไม่เกิน 10 โมง ป้าใช้เนื้อหมูเกรดเอ คุณภาพดี ใช้เนื้อหมูสันนอก ในหนึ่งวันขายได้วันละ 400 กว่าไม้" 
 
 
 
หมูปิ้งนมสด = แฟรนไชส์
 
ตรงกันข้ามกับหมูปิ้งดั้งเดิมที่ตอนนี้หากินได้ยากขึ้น หมูปิ้งนมสดกลับหากินได้ง่าย ร้านขายหมูปิ้งนมสดมีแทบทุกหัวมุมถนน ทั้งหน้าร้านสะดวกซื้อ หน้าโรงเรียน ในชุมชน มีไปจนถึงในห้างสรรพสินค้า 
 
 
 
 
 
เจ้าของร้านขายหมูปิ้งนมสด กลางซอยวิภาวดีรังสิต 3 ใกล้กับร้านสะดวกซื้อสีเขียว ส้ม แดง เล่าให้ฟังว่า ขายหมูปิ้งนมสดมาได้ 2 ปีแล้ว โดยซื้อแฟรนไชส์มาจากแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซื้อมาวันละ 100 ไม้ ราคา 620 บาท และเสียค่าส่งอีก 100 บาท ขายไม้ละ 10 บาท กำไรต่อวันประมาณ 500 บาท ถ้ารวมข้าวเหนียวด้วย  
 
"เมื่อก่อนเคยทำหมูปิ้งขายเองมาก่อน แต่เหนื่อย ต้องหมักเนื้อหมูไว้ตั้งแต่กลางคืนเพื่อเตรียมขาย ลำบากสุดคือตอนเสียบไม้ แต่สั่งแฟรนไชส์คือสั่งตอนไหนก็ได้ แล้วแต่สะดวก สั่งแล้วเขาก็มาส่งเลย ใช้เวลามาส่งประมาณครึ่งชั่วโมงเอง แล้วรสชาติหมูก็คงที่ ถ้าทำเองบางวันก็เค็มไป บางวันก็หวานไป เสียบไม้เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน"
 
 
 
 
 
 
ส่วนเจ้าของร้านขายหมูปิ้งนมสด ต้นซอยแสนสุข ถนนพระรามที่ 4 บอกว่า ขายมา 3-4 ปีแล้ว เลือกรับหมูปิ้งนมสดมาขาย เพราะทำเอง เสียบไม้เอง มันเหนื่อย ไม่มีเวลาทำ และที่มาขายหมูปิ้งเพราะถ้าทำงานบริษัทจะไม่มีเวลาดูแลลูก ไปรับลูกไม่ได้ โดยขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 10 โมง ขายไม้ละ 10 บาท
 
"โทรสั่งหมูปิ้งนมสดจากเจ้าใหญ่ที่เขารับมาขายอีกทอดหนึ่ง ไม่รู้ว่าแฟรนไชส์ชื่ออะไร เพราะถามเขาไม่ยอมบอก โดยสั่งล่วงหน้าให้มาส่งทุกวัน วันละ 2 กล่อง 100 ไม้ 1,300 บาท และยังมีค่ารถอีก หมูจะมาส่งตอนเย็น ก่อนที่พรุ่งนี้เช้าจะขาย ต้นทุน 1,500 บาท กำไรก็ไม่ตายตัว ขายได้เยอะก็ได้เยอะ ขายได้น้อยก็ได้น้อย วันไหนฝนตกก็ขายไม่ได้เลย"
 
.
.
.
 
'แฟรนไชส์หมูปิ้งนมสด' คงจะเป็นคำตอบของความสงสัยที่ว่า ทำไมคนถึงนิยมขายหมูปิ้งนมสดมากขึ้น การซื้อแฟรนไชส์มาขายทั้งง่าย สะดวก ประหยัดเวลา ไม่ต้องหมักหมูเอง แค่มีเตา มีที่ตั้งร้าน ก็ขายได้แล้ว เหนื่อยน้อยกว่าการทำหมูปิ้งเอง
 
และยังคือคำตอบของความสงสัยที่ว่า ทำไมร้านหมูปิ้งดั้งเดิมถึงหายากขึ้น? ด้วยเหมือนกัน ใครบ้างไม่อยากเหนื่อยน้อยลง ในตอนนี้ร้านขายหมูปิ้งดั้งเดิมส่วนใหญ่ก็เป็นร้านเจ้าเก่าที่ขายกันมานาน ขายในราคาถูก และมีลูกค้าประจำ แต่ในอนาคตก็ไม่รู้ว่าร้านหมูปิ้งดั้งเดิมจะยังมีอยู่หรือไม่
 
 
 
 
 
คิดยังไงที่คนมองว่าหมูปิ้งดั้งเดิมหากินได้ยากขึ้น?
 
 
"เพราะเดี๋ยวนี้คนเรามันง่าย ขี้เกียจ รับมาขายเลยมันง่ายดี ได้มาก็ขายเลย ทำเองมันลำบากกว่า เหนื่อย"
 
-เจ้าของร้านขายหมูปิ้งดั้งเดิม ซอยข้างโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก- 
 
 
"เพราะส่วนมากคนซื้อแฟรนไชส์มาขาย ลงทุนแต่ไม่ต้องลงแรงมาก ไม่เหมือนอย่างของป้าที่ต้องลงทั้งแรงทั้งทุน"
 
-เจ้าของร้านขายหมูปิ้งดั้งเดิม กลางซอยแสนสุข-  
 
 
 
-PKATIME-
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ