18 ก.ย. 2562
7,549 ครั้ง

ปลัดคลัง-สรรพากรยันแล้ว บัญชีบริจาค 'บิณฑ์' เป็นตัวกลางทำบุญ ไม่ต้องเสียภาษี

จากการเปิดรับบริจาคเงินของนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงจิตอาสา เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี และภาคอีสาน จนยอดบริจาคล่าสุดพุ่งแตะ 300 ล้านบาท ทำให้มีหลายคนสงสัยว่าการเปิดรับบริจาคเช่นนี้ จะต้องเสียภาษีหรือไม่ว่า

 

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า กรณีดังกล่าวนายบิณฑ์ไม่ต้องมีภาระภาษีจากเงินบริจาค ให้เทียบเคียงกับการเป็นเจ้าภาพหรือกรรมการกฐิน ผู้ที่เป็นเจ้าภาพหรือคณะกรรมการไม่ต้องเสียภาษี เพราะถือว่าเป็นตัวกลางในการทำบุญ โดยเงินดังกล่าวไม่ถือเป็นรายได้ของบิณฑ์ ที่ต้องนำมาคำนวณภาษี

 

เช่นเดียวกับนายปิ่นสาย สุรัจสวดี โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า กรณีนายบิณฑ์นั้นถือเป็นตัวการตัวแทน ซึ่งเงินที่บริจาคมาหากนายบิณฑ์ส่งผ่านเงินทั้งหมดคือรับมา 100 บาท นำไปให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 100 บาท ถือว่าเงินดังกล่าวไม่ใช่รายได้ของนายบิณฑ์ที่ต้องนำมาประเมินภาษี เพราะถือว่าประชาชนฝากนายบิณฑ์ไปทำบุญจึงไม่ถือเป็นรายได้ ซึ่งกรมสรรพากรเชื่อว่านายบิณฑ์จะนำเงินดังกล่าวไปให้ผู้ประสบภัยทั้งหมด ดังนั้นคงไม่เรียกมาพบ เพราะในการเสียภาษีนั้นผู้เสียภาษีต้องประเมินตัวเองก่อน ถ้ากรมไม่เชื่อกรมจะเรียกมาพูดคุย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ObyAc8ji2KM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ