18 ก.ย. 2562
5,276 ครั้ง

พี่เลี้ยงแต่งดำไว้อาลัย 'ช่วงช่วง' เศร้าเหมือนเสียลูกชาย เก็บร่างรอจีนร่วมชันสูตร ได้ประกันชีวิต 15 ล้าน

เชียงใหม่-นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยงส่วนจัดแสดง โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ แต่งชุดดำไว้อาลัย แถลงข่าวถึงการตายของแพนด้าเพศผู้ช่วงช่วง เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างที่ทำการแถลงข่าว สัตว์แพทย์และพี่เลี้ยง ต่างร่ำไห้ออกมาบางคนกล่าวความรู้สึกเหมือนเสียลูกชาย

 

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ระบุ แพนด้าช่วงช่วงได้เดินเซ และสะบัดหัวไปมาก่อนล้มลงในส่วนจัดแสดง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ได้แจ้งพี่เลี้ยงและสัตวแพทย์เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือช่วงช่วง แต่พบว่าช่วงช่วงได้ล้มลงและเสียชีวิต

 

ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้แจ้งด่วนไปยังทางการจีน เพื่อให้ทราบข่าวตามข้อตกลงของสองประเทศเพื่อทราบ และเพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาชันสูตร ซึ่งทางการจีนได้ส่งหนังสือแสดงความเสียใจมายังประเทศไทยกับการสูญเสียในครั้งนี้ ยังมาซึ่งความเสียใจจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

นอกจากนี้แล้วยังได้แจ้งไปยังกงสุลจีนประจำประเทศไทย และกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ได้ทราบเรื่องนี้แล้วและได้แสดงความเสียใจมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ยังต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนได้เดินทางมาร่วมทำการชันสูตรพร้อมกัน และจะได้แถลงข่าวอีกครั้งสำหรับสาเหตุของการตายในครั้งนี้เบื้องต้นจนถึงตอนนี้ขอใช้ว่าเป็นการตายโดยยังไม่ทราบสาเหตุ ส่วนซากศพของแพนด้าช่วงช่วงจะต้องเก็บไว้ในห้องเย็นที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้สภาพร่างกายของแพนด้าทั้ง 2 ตัวรวมทั้งช่วงช่วงแข็งแรงสมบูรณ์ดีทั้งผลการตรวจสุขภาพ และการตรวจเลือดของแพนด้าช่วงช่วงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่ได้บ่งชี้ว่าจะมีอาการป่วยใดๆ ซึ่งมีการตรวจเลือดทุกๆ 3 เดือนอยู่แล้ว สำหรับอายุขัยของแพนด้าปกติแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 14-20 ปี และหากอยู่ในกรงเลี้ยงหรือส่วนจัดแสดงจะมีอายุยืนยาวกว่าธรรมชาติได้จากสภาพแวดล้อมที่ดูแลบางตัวมีอายุยืนยาวได้มากกว่า 35 ปี

 

ขณะที่แพนด้าหลินฮุ่ยที่ยังเหลืออยู่ก็คงต้องรอการพูดคุยกัน ระหว่างทางการจีน และไทยเป็นการพูดคุยระดับประเทศ ส่วนเรื่องของการชดเชยจากกรณีการเสียชีวิตของแพนด้านั้น ในเอ็มโอยูมีการทำประกันภัยไว้ตัวละ 15 ล้านบาท ส่วนการชดเชยต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับผลของการชันสูตรของสาเหตุการตายด้วย สำหรับสัญญาล่าสุดของแพนด้าทั้ง 2 ตัวที่จะอยู่ในประเทศไทยจะสิ้นลงในวันที่ 12 ตุลาคม 2566

 

อย่างไรก็ตามทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยืนยันว่าจะยังดูแลแพนด้าหลินฮุ่ยที่ยังอยู่เป็นอย่างดีที่สุด ซึ่งหลินฮุ่ยตั้งแต่คืนที่ผ่านมาก็ยังคงมีสภาพปกติ ยังมีพฤติกรรมเป็นปกติและกินอาหารปกติดี และช่วงเช้ายังคงปล่อยให้แพนด้าหลินฮุ่ยออกมาสู่ส่วนจัดแสดงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3urP2Q8nWpI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ