18 ก.ย. 2562
1,449 ครั้ง

กบง.รับมือวิกฤตซาอุฯ อุ้มราคาน้ำมัน ลดเก็บเงินเข้ากองทุนเบนซิน 1 บาท - ดีเซล 60 สต./ลิตร

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ประชุมด่วนหารือผลกระทบจากเหตุโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดิอาระเบียถูกโจมตี เห็นชอบใช้กลไกกองทุนน้ำมันเข้ามาดูแลด้วยการปรับลดการเก็บเงินน้ำมันกลุ่มเบนซินลง 1 บาทต่อลิตร และกลุ่มดีเซลลง 0.60 บาทต่อลิตร เพื่อให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศคงที่บรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. เป็นต้นไป

 

ดังนั้นการลดเงินกองทุนส่งผลให้รายได้ไหลออกจากกองทุนน้ำมัน 813 ล้านบาทต่อเดือน จากเดิมที่มีเงินจากน้ำมันไหลเข้าเดือนละ 1,210 ล้านบาท หากราคาน้ำมันดิบไม่เปลี่ยนแปลงไปจากนี้ ก็สามารถดูแลได้ไป 3 เดือน จะใช้เงินเพียง 2,439 ล้านบาทเท่านั้น แต่ถ้าราคาที่ดูไบปรับขึ้นเกิน 65.25 เหรียญจนกระทบราคาขายปลีกมาก ก็ต้องมาดูว่าจะใช้กองทุนน้ำมันดูแลทั้งหมดหรือจะอุ้มบางส่วน แต่หากราคาลดก็จะเก็บเงินคืนกองทุน ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะสามารถดูแลสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศได้ และยังมีแหล่งนำเข้าน้ำมันทดแทนซาอุฯ ได้ทั้งจากแหล่ง UAE การ์ตาร์ โอมาน

 

ส่วนล่าสุดราคาน้ำมันตลาดโลก ราคามีแนวโน้มลดลง หลังรัฐมนตรีพลังงานของซาอุดิอาระเบียแถลงว่า จะกลับมาผลิตน้ำมันเต็มกำลังอีกครั้งในปลายเดือน ก.ย.นี้ ทำให้เหล่านักลงทุนคลายความกังวล และเชื่อว่าปริมาณน้ำมันที่ผลิตนี้จะเข้ามาทดแทนที่หายไปได้

 

โดยราคาน้ำมันล่าสุดของไนเม็กซ์ ปิดที่ 59.34 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 3.56 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันเบรนท์ ปิดที่ 64.46 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 4.52 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SSQtIIXXf9E

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ