18 ก.ย. 2562
1,386 ครั้ง

ยันอหิวาต์แอฟริกาไม่ระบาดในไทย สกัดเข้มหมูชายแดน ชี้คนบริโภคเนื้อหมูปรุงสุกได้

จากกรณีหมูตายไม่ทราบสาเหตุกว่า 300 ตัว ที่ จ.เชียงราย ทำให้หลายคนหวั่นว่าอาจติดเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาจากประเทศเพื่อนบ้าน

 

ล่าสุดปศุสัตว์เชียงรายเฝ้าระวังและควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจังหวัด ไม่ให้ระบาดเข้าในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยเขตพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ติดกับชายแดนเมียนมา ประกอบด้วย อำเภอแม่ฟ้าหลวง แม่จัน แม่สาย เชียงแสน เชียงของ ดอยหลวง เวียงแก่น และอำภอเวียงเชียงรุ้ง รวม 8 อำเภอ

 

โดยเก็บตัวอย่างไปตรวจและกำจัดหมูต้องสงสัยในรัศมี 3-5 กิโลเมตร และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไม่ให้เกิดการขยายพื้นที่การแพร่ระบาด พร้อมกับจัดชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชน รวมทั้งสั่งห้ามเคลื่อนย้ายหมูหรือซากหมูโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีและปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ด้านนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่าขณะนี้ โรคอหิวาต์หมูยังไม่ระบาดมาสู่ประเทศไทย เพราะอยู่ระหว่างป้องกัน ซึ่งตนได้ลงพื้นที่ ไปประชุมเรื่องนี้ที่ จ.เชียงรายด้วยตัวเอง ปัญหาเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดนั้นไม่มีวัคซีนจำกัดโรคได้

 

ขณะนี้ได้ป้องกันด้วยวิธีการตั้งด่านนับ 100 ด่าน สกัดไม่ให้เคลื่อนย้ายหมูข้ามเขตจังหวัด หมูเชียงรายก็ต้องบริโภคและดูแลแต่ในเชียงรายจะข้ามมาเชียงใหม่ไม่ได้

 

ส่วนหมูชายแดนกว่า 8,000 ตัว ที่น่าสุ่มเสี่ยงว่าเป็นโรคนั้น ได้ให้พ่อค้าไปซื้อมาฆ่าจะได้หมดข้อกังขา ยืนยันว่าขณะนี้สามารถควบคุมพื้นที่ จ.เชียงรายไว้ได้แล้ว ห่วงแต่หมูทางฝั่งลาว ให้กรมปศุสัตว์ ฉีดยาป้องกันไว้แล้วและลดจำนวนหมูข้ามแดนมาฝั่งไทย

 

อย่างไรก็ตามขอย้ำว่า เชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร ไม่ติดต่อสู่คนและโรคดังกล่าวยังไม่เกิดในไทยอย่างแน่นอน ฉะนั้นผู้บริโภคไม่ต้องกังวล สามารถบริโภคเนื้อสุกรได้ตามปกติ และปลอดภัย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b7741UJkKTY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ