18 ก.ย. 2562
918 ครั้ง

ฝ่ายค้าน ขอรัฐบาลอย่าตีรวนปมถวายสัตย์ เพราะมีเวลาจำกัดต้องจบภายใน 6 โมงเย็น

แฟ้มภาพ ขอบคุณภาพมติชนออนไลน์
 
วันที่ 18 ก.ย. 62 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 วันนี้ได้ปรับลดเวลาการอภิปรายให้จบภายในเวลา 18:00 น. เนื่องจากคณะรัฐมนตรีจะต้องเข้าร่วมพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี  ณ พระลานพระราชวังดุสิต
 
ซึ่งเป็นพิธีสำคัญที่ทุกคนจะได้น้อมใจถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งการอภิปรายอาจจะต้องปรับตามสถานการณ์ทั้งเรื่องของตัวบุคคลและระยะเวลาการอภิปรายของแต่ละคน
 
จึงอยากขอความร่วมมือจาก ส.ส.รัฐบาล อย่าตีรวนจนเป็นอุปสรรคต่อการอภิปรายเพราะมีเวลาอภิปรายที่จำกัดเนื่องจากถูกปรับลดลง อีกทั้งไม่ทราบเวลาเข้าสภาที่แน่ชัดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านจะไม่ยอมให้มีการเปิดประชุมลับอย่างแน่นอน หากว่ารัฐบาลตีรวนโดยไม่มีเหตุผลหรือขอปิดประชุมก่อนเวลาการล็อกเอาต์ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่พรรคฝ่ายค้านวางไว้แต่จะเป็นแนวทางสุดท้าย
 
นายสุทิน ยังตั้งข้อสังเกตถึงภารกิจของนายกรัฐมนตรีที่ค่อนข้างแน่นในวันนี้ ทั้งที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติไปตั้งนานแล้ว อีกทั้งรัฐบาลก็เป็นผู้กำหนดวันภิปรายเอง แต่อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านจะทำหน้าที่อีอย่างเต็มที่ในเวลาที่จำกัด
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ