20 ก.ย. 2562
6,401 ครั้ง

กกต. เผย สัปดาห์หน้ารู้ ฟัน 'ธนาธร' หรือไม่ ปม ปล่อยกู้อนาคตใหม่ 200 ล้าน

กกต.ชัด สัปดาห์หน้ารู้ ฟัน 'ธนาธร' หรือไม่ ปม ปล่อยกู้ อนาคตใหม่ 200 ล้าน ให้ ที่ประชุม กกต. วินิจฉัย
 
วันที่ 20 ก.ย. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า สำนักงาน กกต. จะมีการส่งสำนวน การไต่สวน ตามคำร้อง ของนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้ตรวจสอบ กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปล่อยกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ ยืมเงินสำหรับใช้จ่ายในช่วงเลือกตั้ง กว่า 250 บาท ตามที่ น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ ว่ามีความผิด
 
ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ได้ดำเนินการไต่สวนเสร็จสิ้นแล้วจึงเตรียมส่งให้ ที่ประชุม กรรมการ กกต.ได้พิจารณษวินิจฉัย
 
โดยคดีนี้ นายศรีสุวรรณ ชี้ว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองตามมาตรา 66 วรรคหนึ่งและวรรคสอง กำหนดห้าม บุคคลหรือนิติบุคคลใดจะบริจาคเงินหรือ ทรัพย์สินให้พรรคการโดยมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปีมิได้ และเข้าข่ายความผิดตามมาตรา124 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 66 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี
 
นอกจากนี้ ยังมีประกาศ กกต. ที่กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2561 ที่กำหนดไว้ในข้อ 5 ว่าพรรคการเมืองต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.ไม่เกิน 35 ล้านบาท ห้ามผู้สมัครส.ส.ใช้เงินหาเสียงเกิน 1.5 ล้านบาท จึงสงสัยว่าการใช้จ่ายเงินของพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ และเหตุใดจึงยืมเงินจากหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กว่าร้อยล้านบาท
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ