22 ก.ย. 2562
1,662 ครั้ง

7 พรรคฝ่ายค้าน ลงพื้นที่่ชลบุรี ฟังเสียงสะท้อนจากชาวบ้านปมโครงการ EEC 'ทวี' ลั่นจะกระชากหน้ากากผู้อยู่เบื้องหลัง

7 พรรคฝ่ายค้าน ยกคณะ ลงพื้นที่ข้อพิพาทสร้างท่าเรือน้ำลึกเฟต 3 พบส.ส.นครฯ พปชร.โผล่ร่วมคณะ
 
7 พรรคฝ่ายค้าน ลงพื้นท่าเรือแหลงฉบัง จ.ชลบุรี รับฟังปัญหาการทำประมงของชาวบ้านชุมชนบ้านบางละมุง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากนโยบายชะลอการทำประมง และยังมีปัญหาจากโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 
 
ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก เฟส 3 คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือนายทุนที่อยู่ในกรุงเทพ ไม่ใช่คนที่นี่ที่ต้องสูญเสียทรัพยากรของตัวเองไป และในระยะยาวคนที่จะได้ประโยชน์มากที่สุด คือ จีน เพราะเป็นเทศที่ใกล้ชิดรัฐบาลไทย ล่าสุดก็มีการประกาศยกเว้นภาษีการลงทุนในพื้นที่ EEC เพิ่มอีก 5 ปี
 
ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ และประธานคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของประชาชน ระบุว่า จะกระชากหน้ากากผู้ที่อยู่เบื้องหลังเงื่อนงำ EEC โดยต้องตรวจสอบ หรือสำรวจที่ดินของรัฐที่มีอยู่ ทั้งในส่วนที่ดินของ ส.ป.ก. ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 1.6 ล้านไร่ และที่ดินราชพัสดุซึ่งทั้งประเทศมีประมาณ 12 ล้านไร่ ซึ่งรวมทั้งที่ทหารที่ถือเป็นที่ราชพัสดุด้วย คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 ล้านไร่ ซึ่งในพื้นที่ EEC มีที่ราชพัสดุจำนวนมากที่อยู่ในการครอบครองของทหาร ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการตรวจสอบกันครั้งใหญ่   
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/7luNsCckLb4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ