23 ก.ย. 2562
1,200 ครั้ง

กกต.เตรียมฟันปมเงินกู้อนาคตใหม่ 'ปิยบุตร' ลั่นโทษไม่ถึงขั้นยุบพรรค

พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการตรวจสอบคำร้องกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 191 ล้านบาท อาจเข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า สำนักงานได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้ กกต.แล้ว ปกติเรื่องสำคัญ กกต.แต่ละคนจะทำการศึกษาก่อน

 

จากนั้นประธาน กกต.จะพิจารณาว่าจะบรรจุเข้าระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาเมื่อใด เรื่องดังกล่าวก็เช่นเดียวกัน เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุม กกต. สัปดาห์นี้เลย พ.ต.ท.จรุงวิทย์ตอบว่า ไม่สามารถตอบได้ ขึ้นอยู่กับประธาน กกต.จะพิจารณาบรรจุเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาเมื่อใด

 

ทั้งนี้สำนวนที่ทางสำนักงานฯจะเสนอต่อ กกต.นั้น นอกจากจะเป็นการสอบสวนของพนักงานสอบสวนตามคำร้องที่มีการกล่าวหาแล้ว ยังมีความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอไปประกอบการพิจารณาด้วย มีความเป็นไปได้ที่จะเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 23ก.ย. มีประเด็นที่น่าสนใจคือ กกต.จะตีความข้อกฎหมายอย่างไร โดยหมวดการใช้จ่ายของพรรคการเมือง ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 87 กำหนดให้การดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรค ให้ใช้จ่ายเงินที่มาจากรายได้ที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

 

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ระยะหลังมักมีคนออกมาให้ความเห็นทางกฎหมายและชี้นำสังคมว่า พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบ โดยที่ไม่ได้ไปดูข้อกฎหมายอย่างชัดเจน ยืนยันว่าพรรคการเมืองเป็นพื้นที่รวมตัวของปัจเจกบุคคล ใช่หน่วยงานของรัฐ จึงมีเสรีภาพ เว้นแต่กฎหมายห้ามไม่ให้ทำ แตกต่างจากหน่วยงานรัฐที่ต้องกระทำการตามที่กฎหมายกำหนด

 

แต่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรค การเมือง บัญญัติข้อห้ามไว้ เช่น ห้ามรับเงินจากต่างชาติ ห้ามกระทำการอันเป็นการล้มล้างการปกครอง แต่ไม่มีข้อใดระบุว่าห้ามกู้เงิน และการกู้เงิน ไม่ถือว่าเป็นรายได้ แต่เป็นหนี้ และต่อให้ กกต.จะ วินิจฉัยเป็นเช่นไร โทษของเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นยุบพรรค

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ISupVFpqI-o

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ