26 ก.ย. 2562
2,712 ครั้ง

ผู้บริหาร สพป.เชียงใหม่ แจงปมแชร์หนังสือเลิกจ้างลูกจ้างชั่วคราวกว่า 244 อัตรา เป็นไปตามวงรอบปีงบประมาณ

แฟนเพจ สมัครงาน สอบราชการ ซึ่งเป็นแฟนเพจที่ รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การสมัครงานราชการ การจ้างงาน  ได้โพสต์หนังสือของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 4  ซึ่งเป็นคำสั่งให้ลูกจ้างชั่วคราวทุกอัตราหยุดปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562 เป็นต้นไป หรือในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้

 

ทั้งนี้หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 24 ก.ย.โดยส่งถึงผู้อำนวยการโรงเรียนทุกโรงเรียนในสังกัดและมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้จัดสรรอัตราลูกจ้างชั่วคราวปี  2562 ให้สถานศึกษาในสังกัด โดยสัญญาจ้างจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย. 2562

 

โดยอัตราจ้างประกอบด้วย พนักงานราชการ 19 อัตรา ครูอัตราจ้างวิกฤต 36 อัตรา บุคลากรทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 19 อัตรา ธุรการโรงเรียน 42 อัตรา ธุรการโรงเรียน 48 อัตรา พี่เลี้ยงเด็กพิการ 34 อัตรา นักการภารโรง 21 อัตรา และครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 25 อัตรา

 

ต่อมาผู้บริหาร สพป.เชียงใหม่ เขต 4 ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า หนังสือดังกล่าวมีถึงผู้อำนวยการสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดจริง ไม่ได้เป็นหนังสือเลิกจ้าง แต่เป็นหนังสือซักซ้อมความเข้าใจ ไปยังผู้บริหารสถานศึกษา โดยอธิบายว่าการจ้างงานลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่ง จะทำสัญญาจ้างปีต่อปี สัญญาจะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณ

 

ทุกปีเมื่อใกล้สิ้นปีงบประมาณทางเขตพื้นที่การศึกษา จะมีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการสถานศึกษาเพื่อเป็นการซักซ้อมความเข้าใจ และได้ดำเนินการอย่างนี้มาทุกปีตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ลูกจ้างชั่วคราวทุกตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นพนักงานราชการ ครู นักการภารโรง พี่เลี้ยงคนพิการ จะทราบดีถึงข้อกำหนดนี้อยู่แล้ว

 

โดยปกติแล้ว หลังจากสิ้นสุดสัญญาจ้างเมื่อสิ้นปีงบประมาณ และเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม สำนักงานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน จะจัดสรรอัตราลูกจ้างชั่วคราวใหม่ ให้แต่ละเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งแต่ละปีที่่ผ่านมา สพป.เชียงใหม่ เขต 4 ก็จะได้รับอัตราคืนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

 

นั่นหมายถึงลูกจ้างชั่วคราวก็จะได้ทำงานตามสัญญาจ้างฉบับใหม่ เมื่อได้รับการจัดสรรอัตรามาแล้วทางเขตก็จะพิจารณาต่อสัญญาจ้างกับลูกจ้างรายเดิมที่มีผลงานเกณณ์ แต่หากอัตราที่ สพฐ. ให้มาลดลงก็จะมีกระบวนการคัดเลือกตามระเบียบ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aUI4c2jTmG8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ