27 ก.ย. 2562
11,758 ครั้ง

แมวไม่ใช่สัตว์เย็นชา แท้ที่จริงมันก็รักและผูกพันกับเจ้าของไม่แพ้สุนัข

ปัจจุบันทั่วโลกยังคงนิยมเลี้ยงเพื่อนสี่ขา อย่างน้องหมาและน้องแมว แต่หลายคนมองว่าหมานั้นเป็นสัตว์ที่จงรักภักดีต่อเจ้าของมากกว่าแมว สาเหตุเพราะแมวมักชอบทำตัวเย็นชาและเหินห่างจากเจ้าของ และเหมือนจะไม่มีความรู้สึกผูกพันกับคนเลี้ยงเท่าไหร่นัก จนถึงขนาดที่เรามักจะเรียกผู้เลี้ยงแมวว่าเป็นทาสของมัน มากกว่าเป็นเจ้านายมันเสียอีก
 
 
แต่ล่าสุดผลวิจัยของมหาวิทยาลัยออริกอนสเตต (Oregon State University) ของสหรัฐฯ ได้ชี้ว่าแมวส่วนใหญ่นั้นก็มีความผูกพันกับผู้เลี้ยงดูอย่างเหนียวแน่น ไม่ต่างจากที่พบในสุนัขและเด็กทารก
 
โดยการทดลองใช้วิธีนำแมว 70 ตัวและเจ้าของเข้าร่วมการทดลองใช้เวลาครั้งละ 6 นาที โดยใน 2 นาทีแรกจะให้ลูกแมวและเจ้าของอยู่ด้วยกันในห้องที่ไม่เคยเข้ามาก่อน หลังจากนั้นให้เจ้าของทิ้งลูกแมวให้อยู่ตามลำพังอีก 2 นาที และกลับเข้ามาอยู่ด้วยกันอีกครั้งเป็นเวลา 2 นาที
 
 
ปรากฎว่าลูกแมว 64.3% ของกลุ่มตัวอย่าง พวกมันจะอยู่ในอาการเครียดและกระสับกระส่ายเวลาไม่มีเจ้าของอยู่ใกล้ๆ และอาการเหล่านั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเจ้าของกลับมา นักวิจัยเรียกพฤติกรรมนี้ว่า "ความผูกพันแบบให้ความรู้สึกมั่นคง" (securely attached)
 
นอกจากนี้ยังพบว่าพวกแมวในกลุ่มตัวอย่างจะออกสำรวจไปรอบๆห้อง และกลับมาหาเจ้าของเป็นระยะๆ ซึ่งลักษณะของความมั่นใจและความรู้สึกอุ่นใจเมื่อมีเจ้าของอยู่ด้วย
 
 
นักวิจัยระบุว่า แมวที่รู้สึกกลัวและไม่มั่นใจมักจะวิ่งหนี ซ่อนตัว หรือกระทั่งเมินเฉยไม่สนใจคน ขณะที่แมวส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะเข้าหาและรู้สึกผูกพันกับเจ้าของมากกว่าที่คิด พวกมันมองว่าคนเลี้ยงนั้นเป็นผู้พิทักษ์ปกป้องคุ้มภัยให้กับมัน และจะรู้สึกมั่นใจที่จะทำสิ่งต่างๆ เมื่อมีเจ้าของอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเป็นแบบแผนทางจิตวิทยา ที่เกิดขึ้นกับสุนัขและเด็กทารกเช่นกัน
 
 
นอกจากนี้ ยังได้มีการนำลูกแมวที่ไม่แสดงถึงพฤติกรรมความผูกพันดังกล่าว จากการทดลองครั้งแรก มาเข้ารับการฝึก เรียนรู้การสร้างความสัมพันธ์กับมนุษย์เป็นเวลา 6 สัปดาห์ แต่กลับพบว่าไม่มีความเปลี่ยนแปลงเชิงพฤติกรรมเกิดขึ้นหลังจากนั้น
 
คาดว่าเป็นเพราะรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างแมวกับเจ้าของนั้น เกิดจากความสัมพันธ์ในช่วงต้นของการเลี้ยงดู รวมไปถึงปัจจัยต่างๆ อย่างเช่น อารมณ์และลักษณะนิสัยที่สืบทอดทางสายเลือดของแมว นั้นเอง
 
 
 
 
ขอบคุณภาพจาก : pixabay
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ