27 ก.ย. 2562
4,365 ครั้ง

นายกฯไลฟ์ครั้งแรก ติงสื่ออย่าชี้นำข่าว 'ลัลลาเบล' แนะสร้างทะเลสาบ ป้องกันน้ำท่วม

นายกฯไลฟ์ครั้งแรก ติงสื่ออย่าชี้นำข่าวลัลลาเบล ยังไม่ได้ตัดสิน เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม แนะสร้างทะเลสาบ ป้องกันน้ำท่วม
 
วันที่ 27 ก.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไลฟ์ครั้งแรก ผ่านรายการ Government Weekly นายกฯคุยกับประชาชน ทางเพจ ไทยคู่ฟ้า โดยกล่าวถึงความสำเร็จในการเข้าร่วมสมัชชาสหประชาชาติครั้ง ที่ 74 โดยเปิดเผยว่าสิ่งที่ ตนภูมิใจในการประชุมครั้งนี้ คือ หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทย ที่ได้รับการชื่อชม จากประธานสมัชชาสหประชาชาติและบรรดาประเทศสมาชิก ทั้งที่ไทยเป็นประเทศรายได้ปานกลางแต่สามารถทำให้ประชาชนเข้าสู่ระบบประกันสุขภาพได้เกือบ 100 % 
 
ส่วนปัญหาสถานการณ์การน้ำท่วม ยืนยันว่ายังคงเป็นห่วงปัญหาจากสภาพอากาศแต่สถานการณ์ขณะนี้เริ่มดีขึ้น สิ่งที่จะต้องแก้ไขพยายามจะทำแก้มลิงเพิ่มเติมก็ทำไม่ได้เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ทำกินประชาชน ส่วนตัวจึงเสนอให้ประชาชนรวมพื้นที่เป็น 100-1000 ไร่ และทำเป็นทะเลสาบขึ้นมาแก้ปัญหา และหาอาชีพอื่นให้ประชาชน แทน 
 
ทั้งนี้มาตรการฟื้นฟูขณะนี้กระทรวงการคลังได้ดำเนินการแล้ว แต่ทำอย่างไรมให้ในช่วง 4 เดือนหลังจากนี้ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถทำอาชีพ หรือหาอาชีพใหม่ให้ประชาชนแต่ประชาชนต้องร่วมมือกับภาครัฐ ส่วนปัญหาหมอกควันจากไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ได้พูดคุยกับรองประธานาธิบดีอินโดนีเซียแล้วตอนนี้กำลังพยายามแก้ไข แต่ขอให้คนไทยอย่าประมาณต้องป้องกันดูแลตัวเอง เพราะเรื่องนี้ต้องร่วมมือกันหลายประเทศ
 
นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการเสียชีวิตของ พริตตี้สาว ลัลลาเบล และมีการส่
งต่อข้อมูลที่ผิดๆสร้างความเสียหายว่า เรื่องนี้ต้องปฏิรูปที่สื่อ สื่ควรนำเสนอข่าวพอสมควร ข่าวที่ยังไม่ได้ข้อยุติก็ควรนำเสนอไปตามขั้นตอนไม่ควรขยายความตัดสินข้ามขั้นตอนจนเกิดการบิดเบือน ทำให้สังคมวุ่นวายบ้านเมืองอลม่าย บ้างครั้งผลตัดสินออกมาไม่ตรงกับความรู้สึกของคน เกิดความไม่ไว้วางใจเจ้าหน้าที่ไม่ไว้วางใจศาลขึ้นมา
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการไลฟ์ครั้งนี้ว่าเป็นการสร้างการรับรู้ในรูปแบบใหม่ เพราะไม่สามารถไปยืนตัวแข็งพูดแบบ 5 ปีที่ผ่านมาคงเป็นไปไม่ได้ จำเป็นต้องพึ่งพาโซเชียลมีเดีย มากขึ้น แต่คนที่ไม่ชอบนายกฯอย่างไรก็ไม่ชอบอยู่ดี แต่ตนต้องการสื่อสารกับคนให้ประชาชน ยืนยันว่ามีกำลังจากคนไทยเกิน 100 
 
สำหรับสถิติในระหว่างการถ่ายทอดสด เริ่มเวลา 15.00 น. และ สิ้นสุดการเผยแพร่ ในเวลาประมาณ 15.30 น. พบว่ามียอดคนรับชมกว่า 5.89 แสนครั้ง ยอดคนกดไลค์อยู่ที่ 5.5 หมื่นคน มีการแชร์ต่อกว่า 1.5 หมื่นครั้ง มีการแสดงความเห็นระหว่างถ่ายทอดสดกว่า 7.8 หมื่นคอมเม้นท์ 
 
ซึ่งสำหรับการแสดงอารมณ์ไอคอนต่างๆ นั้น มีการกดแสดงอารมณ์โกรธ 4.3 หมื่นครั้ง มีการแสดงอารมณ์ กดหัวเราะ 5 พันครั้ง กดไลค์ปกติ 3.4 พันครั้ง กดหัวใจ 2.3 พันครั้ง กดเสียใจ 971 ครั้ง และประหลาดใจ 630 ครั้ง
 
อย่างไรก็ตามได้มีตาดีได้สังเกตเห็นว่าการไลฟ์ครั้งนี้ มีคนกดสัญลักษณ์โกรธเป็นจำนวนมากด้วย
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ