28 ก.ย. 2562
432 ครั้ง

'ช่อ พรรณิการ์' แจงปม 'ธนาธร' จ้างล็อบบี้ยิสต์ - 'บิ๊กป้อม' ชี้เรื่องนี้ต้องตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีการว่าจ้างบริษัท แอพโก เวิลด์ไวด์ (APCO Worldwide LLC) ซึ่งเป็นบริษัทล็อบบี้ยิสต์ของสหรัฐฯ ยืนยันว่าการว่าจ้างดังกล่าวทำโดยเปิดเผย และเป็นเรื่องปกติตามกฎหมายสหรัฐ เมื่อมีการติดต่อนักการเมือง หรือหน่วยงานราชการ ต้องมีตัวแทนในสหรัฐคอยประสานงาน และทำหน้าที่ลงทะเบียนนัดหมายเวลาให้
 
ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ช่วงที่นายธนาธร เดินสายยุโรป และสหรัฐอเมริกา จึงจำเป็นต้องมีตัวแทนในการอำนวยความสะดวกเรื่องนี้ และหากไปเช็คในเว็บไซต์ของสหรัฐอเมริกาที่เปิดเผยข้อมูลนี้ต่อสาธารณะอยู่แล้ว จะพบว่าผู้ที่ใช้งานในลักษณะนี้ มากที่สุด คือสถานเอกอัครราชทูตไทย จึงแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องปกติ ในการประสานงานทางการทูต และงานการเมือง และไม่ได้เป็นความลับ เพราะหากเป็นเรื่องลับนายธนาธร คงไม่ใข้ชื่อตัวเองในการว่าจ้าง
 
ส่วนเอกสารระบุการว่าจ้างระหว่าง 1 ก.ค. ถึง 31 ธ.ค. 2562 น.ส.พรรณิการ์ ชี้แจงว่า เป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทที่ว่าจ้างซึ่งกำหนดการว่าจ้างขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 6 เดือน แม้ว่าจะดำเนินการจริงแค่เดือนกรกฎาคม แต่อาจจะมีการประสานงานย้อนหลัง เช่น การรายงานผลการดำเนินงาน
 
ส่วนที่มีการเชื่อมโยงว่าจะเกี่ยวข้องกับการว่าจ้างม็อบชาวต่างชาติที่ไปประท้วงนายกรัฐมนตรี ในการประชุม UN นั้น เห็นว่าเรื่องนี้เป็นความพยายามสร้างข่าวปลอม จึงเรียกร้องไปยังศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ของรัฐบาลว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร เพราะนายธนาธร ดำเนินการทุกอย่างโปร่งใสอยู่แล้ว และนายธนาธร ไม่ได้มีความเห็นต่อเรื่องนี้เพราะถือเป็นการดำเนินการปกติ
 
ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พบเอกสารว่านักการเมืองไทยจ้างล็อบบี้ยิสต์ สร้างความไม่สงบทางการเมืองให้กับประเทศไทย ว่าเรื่องนี้ต้องตรวจสอบ ว่ามีการดำเนินการอย่างไร เพราะเจ้าตัวก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนทำ แต่เราก็ต้องตรวจสอบเพื่อความถูกต้อง
 
ในด้านความมั่นคงจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไรหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ยอมรับว่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยก็จะต้องส่งผลกระทบทั้งหมด คนไทยจะไปขายประเทศได้อย่างไร ทั้งเรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเข้าร่วมประชุมที่สหรัฐอเมริกา ตนจึงบอกว่าไม่น่าจะทำเช่นนั้น และผู้ที่มาต่อต้านเองก็ไม่ใช่คนไทย
 
ส่วนช่องทางทางกฏหมายจะดำเนินการได้อย่างไร ขณะนี้ตนยังไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องให้นักกฎหมายดูก่อน เนื่องจากยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้กระทำ
 
ส่วนเรื่องนี้ มีความเชื่อมโยงกับเอกสาร โครงข่ายกระบวนการทำลายประเทศ หรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ระบุว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นฝ่ายความมั่นคงจะต้องเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/RR-IGQ3zFi8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ