30 ก.ย. 2562
8,579 ครั้ง

สารพันปัญหาชิมช้อปใช้ ทิ้งรถเข็นเกลื่อนห้าง กรุงไทยยันร้านค้าไม่ต้องตกใจ เงินเข้าแน่

จากการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการ 'ชิมช้อปใช้' เพื่อรับสิทธิ์ได้เงิน 1 พันบาท ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ล่าสุด วันที่ 30 ก.ย.2562 ซึ่งเป็นวันที่ 8 มีผู้ลงทะเบียนครบ 1 ล้านราย ตามโควตาในแต่ละวันเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น.

 

ทั้งนี้ จากกรณีพบปัญหาการสแกนใบหน้าไม่ผ่าน ในการลงทะเบียนแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพราะบางคนอาจมีใบหน้าแตกต่างจากบัตรประชาชน ผู้ลงทะเบียนสามารถนำ SMS ที่ได้รับ ไปลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยได้ทุกสาขา ตามกระบวนการที่ทำให้เกิดความรอบคอบในการตรวจสอบสิทธิ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิในการใช้งาน

 

ด้านเพจไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์ข้อความจาก กระทรวงการคลัง ที่ได้ออกมาชี้แจงปัญหาที่เกิดกับแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยระบุว่า

 

ประชาชนส่วนใหญ่สามารถใช้แอปพลิเคชันเป๋าตังและแอปพลิเคชันถุงเงินได้ปกติ ระบบไม่ได้ขัดข้อง แต่ผู้ที่ใช้งานจะต้องเปิดการระบุสถานที่บนสมาร์ทโฟน (โลเคชัน เซอร์วิส) กับแอปพลิเคชันไว้ด้วย เพื่อให้สามารถตรวจสอบและรับรู้ถึงพิกัดในจังหวัดที่ไปใช้จ่ายจริง

 

เนื่องจากทั้ง 2 ระบบนี้ จะทำงานร่วมกับโลเคชัน เซอร์วิสบนโทรศัพท์ เพื่อยืนยันสถานะร้านค้าและผู้จ่ายเงินว่าไปใช้ตามสิทธิในจังหวัดที่ได้ยืนยันไว้ตั้งแต่แรก ไม่เช่นนั้นจะใช้ชำระสินค้าไม่ได้

 

นอกจากนี้ กรณีร้านค้าที่รับจ่ายเงินในโครงการชิมช้อปใช้ เมื่อตัดเงินออกจากแอปพลิเคชันเป๋าตังของลูกค้าแล้ว ปรากฎว่าไม่มียอดเงินเข้าแอปพลิเคชันถุงเงินนั้น ขอให้ร้านค้าไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นระบบปกติของธ.กรุงไทย โดยเมื่อมีการใช้เงิน ยอดจะถูกตัดเข้าบัญชีในอีก 1 วันทำการ (ในวันราชการ)

 

ดังนั้น หากมีการใช้จ่ายในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ยอดเงินก็จะเข้าแอปพลิเคชันในวันจันทร์ จึงขอให้ประชาชนที่ใช้สิทธิและร้านค้าใช้จ่ายในมาตรการได้ตามปกติ สอบถามข้อมูล ชิมช้อปใช้ Call Center by Krungthai โทร. 0 2111 1144

 

ขณะเดียวกันมีการแชร์ภาพจากเพจกูแชร์ เป็นภาพของประชาชนจอดรถเข็นทิ้งไว้ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในรถเข็นนั้นมีสินค้าที่เลือกซื้อมาไว้เต็มคัน เนื่องมาจาก ระบบการใช้สิทธิ์ของโครงการ ชิมช้อปใช้ เกิดล่ม ทำให้คนต้องต่อคิวนาน สุดท้ายทนไม่ไหวทิ้งของไว้ ทำให้พนักงานต้องมาเก็บของกลับไปวางที่เดิม

 

เช่นเดียวกับที่ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขา พิษณุโลก มีประชาชนมารอต่อคิวจ่ายสินค้าผ่านแอปเป๋าตังจำนวนมาก ทำให้บางรายทิ้งของเพราะไม่สามารถใช้จ่ายได้ทัน เนื่องจากมีปัญหาระบบ กับผู้ใช้มือถือรุ่นเก่า ทำให้โหลดจ่ายเงินได้ค่อนข้างช้า

 

ทั้งนี้ห้างบิ๊กซีสาขาพิษณุโลก เป็นจุดเดียวที่จะมีประชาชนในเขตภาคเหนือตอนล่าง จะเข้ามาใช้ เงินจากแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง ทำให้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีประชาชนมาซื้อสินค้าจำนวนมาก จนเกินความความแออัด ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. ซึ่งทางห้างพยายามเคลียร์ ให้ประชาชนได้ใช้สิทธิ์ ตามโครงการชิมช้อปใช้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล และสนองความต้องการของประชาชน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/O9gQOeVKqUE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ