30 ก.ย. 2562
1,105 ครั้ง

'ธนาธร' ปัดชังชาติ โต้จ้างล็อบบี้ยิสต์ทำประเทศเสียหาย - 'ธนกร' จับพิรุธโยงม็อบประท้วงนายกฯ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงการเผยแพร่เอกสารว่าจ้างบริษัท APCO Worldwide สหรัฐอเมริกา และถูกพยายามโยงว่าอาจเกี่ยวพันกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองทำให้ประเทศไทยเสียหายว่า ได้ชี้แจงไปแล้วว่าเป็นการกระทำที่ทำตามกฎหมายของสหรัฐฯทุกอย่าง จ้างองค์กรเพื่อทำหน้าที่ช่วยติดต่อประสานงานในการเดินทางไปพบกับองค์กรและบุคคลต่างๆในสหรัฐฯช่วงเดือน ก.ค. เมื่อจบงานแล้วไม่ได้ติดต่อกับองค์กรดังกล่าวอีกเลย

 

ทั้งนี้ ได้ใช้เงินส่วนตัวจ้าง ในสัญญามีชื่อตนชัดเจน แต่จำเนื้อหาไม่ค่อยได้ขอให้ไปอ่านรายละเอียดในเอกสารว่าเป็นอย่างไร ยืนยันว่าเป็นเรื่องทั่วไป ที่กล่าวหาเชื่อมโยงกับม็อบประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ขณะไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ที่นครนิวยอร์ก เป็นเรื่องปกติ รัฐบาลที่สืบทอดมาจากรัฐประหารจำเป็นต้องสร้างศัตรูสมมติเพื่อป้ายสีให้ตนเป็นคนชังชาติ

 

ขอยืนยันใน 2 ประเด็น คือ 1.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับม็อบ หากใครมีหลักฐานขอให้นำมาแสดง ผมทำถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐฯมาตลอด หากอยากจะตรวจสอบขอให้ไปตรวจสอบคนที่ทำผิดกฎหมายประเทศออสเตรเลีย

 

และ 2. ยืนยันว่าไม่ได้ชังชาติหรือสร้างความแตกแยก เรามีแต่เจตนาดีอยากพาสังคมไทยไปข้างหน้า กลับไปเป็นประชาธิปไตย ไม่มีรัฐประหาร

 

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ฟังพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงพบพิรุธหลายอย่าง ตอบไม่เคลียร์จนนักวิชาการและหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์มองว่าอาจเกี่ยวพันกับม็อบที่ไปยืนประท้วงนายกฯที่สหรัฐฯ ไม่อยากไปกล่าวหาเพราะมองว่าพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ ควรทำการเมืองโปร่งใส ไม่สมควรทำการเมืองแบบมีวาระซ่อนเร้น ทำภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย

 

ม็อบประท้วงนายกฯอาจมีบางพรรคอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะเป็นคนต่างชาติ พูดไทยไม่ได้เลย นายนัชชชา กองอุดม ที่ถือป้ายประท้วงอยู่ในกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คุ้นเคยกับพรรคการเมืองใหม่ จึงทำให้หลายอย่างเป็นที่น่าสงสัย และสัญญาจ้างล็อบบี้ยิสต์อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VM8kiLPodE0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ