30 ก.ย. 2562
26,354 ครั้ง

ช.ช้างวิ่งหนี~ แค่มี 'เกลือ' ก็ไม่กลัว! หมดปัญหา 'กาวตราช้าง' ติดเนื้อ จริงหรือ????

     จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์คลิปใช้เกลือ+น้ำอุ่น ช่วยให้นิ้วที่ติดกาวตราช้างแยกออกจากกันง่ายๆทันทีแบบไม่เจ็บมือนั้น วันนี้!!!! แอดมินจึงได้ทำการทดลองด้วยตนเอง ผลปรากฏว่าสามารถทำให้มือที่ติดกาวนั้นแยกออกจากกันได้ แต่ไม่ทันที ต้องค่อยๆขยับมือถูเกลือช้าๆ พร้อมทั้งแช่น้ำอุ่น และเมื่อมือหลุดออกจากกันแล้ว ก็ยังมีคราบกาวติดอยู่บ้าง ไม่ได้หลุดลอกออกไปทั้งหมด 

 

   
    ทางทีมข่าวของเราจึงได้ทำการสอบถามไปยัง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายถึงเรื่องดังกล่าวว่า จริงๆแล้วมีหลายวิธีที่จะทำให้กาวที่แห้งติดเนื้อนั้นอ่อนตัวลง จนเราสามารถดึงมือออกจากกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการแช่น้ำอุ่น, ใช้น้ำมะนาว หรือบางคนอาจใช้พวกน้ำมัน, มาการีน หรือสิ่งต่างๆที่มีลักษณะของไขมันซึ่งช่วยให้กาวละลายได้ 
 
     ส่วนคลิปที่มีการแชร์กันซึ่งใช้ 'เกลือ' นั้นเป็นอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากเกลือจะมีความคมประมาณหนึ่ง จึงช่วยถูให้ตัวของกาวหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้น แต่ยังมีบางคนใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล ดังนั้นส่วนสำคัญจึงอยู่ตรงที่น้ำอุ่นด้วย เพราะเป็นตัวช่วยให้กาวอ่อนตัวลง
 
     อย่างไรก็ดี อ.เจษฎา แนะนำว่าวิธีที่ทำให้กาวหลุดง่ายที่สุดคือการใช้ 'น้ำยาล้างเล็บ' ที่มีสารอะซิโตน (Acetone) ซึ่งจะสามารถละลายซูเปอร์กลู (Superglue) หรือ ไซยาโนอะคริเลต (cyanoacrylate) ถือเป็นวิธีที่ดีและง่ายที่สุด
 
 
 
 
 
 
-เดอะพอมแพม-
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ