02 ต.ค. 2562
1,571 ครั้ง

นายกฯแจงขั้นตอนชิมช้อปใช้ ตรวจละเอียดเพราะเป็นเงินหลวง ฝ่ายค้านซัดเงินเข้ากระเป๋านายทุน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการชิมช้อปใช้ หลังประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความยุ่งยากในขั้นตอนและการใช้เงินว่า ตนสังเกตว่าอะไรที่ได้รับความนิยมและรัฐบาลทำแล้วได้ผล ก็จะถูกโจมตี ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจ ซึ่งการทำโครงการ ชิมช้อปใช้ ครั้งนี้ ทำด้วยระบบควบคุมอย่างละเอียด มีการตรวจสอบข้อมูลทุกขั้นตอน ที่สามารถตรวจสอบได้ มีการสรุปตัวเลขและรายงานข้อมูลแบบรายวัน

 

ส่วนที่หลายคนระบุว่าขั้นตอน ใช้เงินมีความยุ่งยากนั้น ต้องเข้าใจว่าเงินที่นำมาใช้นั้นเป็นเงินหลวง เพราะหากผิดขึ้นมา รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ หากประชาชนอยากจะใช้เงินก็ต้องเคารพกฎกติกา เราจะใช้ฟุ่มเฟือยมากไม่ได้ วันนี้เราเข้าสู่สังคมไร้เงินสด มาซักระยะหนึ่งแล้ว จึงอยากให้ประชาชนทำการศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ชีวิต พร้อมยืนยันว่ารัฐบาล มีมาตรการนี้ออกมาเพื่อที่จะควบคุม การใช้จ่ายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์และมีประสิทธิภาพ โดยวันข้างหน้าจะได้ทำอย่างอื่นได้อีก

 

ขณะที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โครงการชิมช้อปใช้ เป็นมาตรการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด แจกเงินใส่กระเป๋าประชาชนโดยไร้เงื่อนไข เข้าข่ายประชานิยม ถ้าเป็นรัฐบาลปกติคงทำได้ยาก แต่เมื่อรัฐบาลนี้ทำแล้วประชาชนกลับสับสนและพาลจะไม่นิยม เป็นแค่กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจจริง ซ้ำยังมีระบบขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยาก ระบบล่มแล้วล่มอีก มีปัญหาแทบจะทุกขั้นตอน เจตนาครั้งแรกคล้ายจะให้เงินหมุนลงไปในท้องถิ่น ชุมชน ตลาดสด ร้านค้าชาวบ้าน แต่พอเปิดให้ผู้ประกอบการทุนใหญ่เข้าร่วมโครงการ กลายเป็นว่าเม็ดเงินไปตกอยู่กับกลุ่มทุนใหญ่ ธุรกิจเจ้าสัวเพียงไม่กี่ตระกูล เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ทุนใหญ่ครองประเทศ ยิ่งซ้ำเติมปัญหาความเหลื่อมล้ำ รวยกระจุกจนกระจาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ztfWXqaTQzQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ