04 ต.ค. 2562
5,151 ครั้ง

ทำบุญได้บาป? หนุ่มโพสต์นกกระจอกถูกจับใส่ถุงร้อน เจาะรูขายพวงละร้อย ให้คนซื้อปล่อยทำบุญ

กาฬสินธุ์-ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tul Pewthongngam ได้โพสต์รูปภาพนกกระจอกที่ถูกจับในถุงร้อนมัดไว้ แล้วเจาะรู เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อไปปล่อยทำบุญ เหตุเกิดที่ตลาดเช้ากาฬสินธุ์

 

ต่อมาผู้โพสต์ให้สัมภาษณ์ว่าได้ไปเดินตลาดเช้ากาฬสินธุ์ แล้วไปเจอคนขายนกกระจอกเป็นคุณยาย พบว่านกกระจอกได้อยู่ใส่ถุงพลาสติกถุงละ 1 ตัว ทำเป็นพวงพวงละ 4 ตัว ซึ่งตนก็แปลกใจเพราะปกติตนจะเห็นเขาจับกระจอกใส่กรงไว้รอคนซื้อไปปล่อย แต่ตนเห็นว่านกกระจอกอยู่ในถุงรัดยางไว้

 

ทีแรกคิดว่าจะขายเพื่อนำไปทำเป็นอาหารหรือเปล่า ตนก็เลยถามว่าเอาไปทำอะไร คนขายเลยบอกว่าเอาไว้รอคนมาซื้อไปปล่อย แต่คนขายกลับบอกว่าปกติก็ทำแบบนี้โดยจะมีคนจับมาให้ตนขาย ขายพวงละ 100 บาทซึ่งตอนนั้นตนเห็นมีอยู่ 2 พวงคือ 8 ตัว ตนจึงขอซื้อ 100 บาท แต่คุณยายบอกว่ารับมาก็พวงละ 90 บาทแล้ว ซึ่งตนมองว่าที่ขอซื้อไม่ใช่เพราะเป็นการส่งเสริม แต่รู้สึกสงสารนกที่อยู่ในถุง

 

จากนั้นตนก็ได้เลยโพสต์ลงและมีผู้คนมาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากนั้นตนก็ได้กลับไปหาคุณยายอีกรอบเพราะกลัวว่าจะมีคนไปแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับคุณยาย ก็พบว่าบนโต๊ะยังพบนกอยู่ในถุงเท่าเดิมแต่ยังมีนกอยู่ใต้โต๊ะอีก ตนจึงขอเหมานกที่มีทั้งหมดเพื่อที่จะปล่อย และบอกคุณยายอย่านำนกใส่ถุงมาขายแบบนี้เพราะถือเป็นการทรมานสัตว์ โดยคุณยายก็บอกว่าไม่อยากเอามาขายแต่มีคนจับมาให้ขาย ซึ่งตนอยากให้ลองมองหลายๆ มุม ซึ่งจะมีมุมการทรมานสัตว์ หรือคนที่ไม่มีรายได้ที่จะมาจุนเจือครอบครัวต้องหาทางดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด จึงอยากให้มองหลายๆ ทาง

 

ด้านนายสัตวแพทย์เกษตร สุเดชะ นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจับนกมาใส่ถุงแกงร้อนเพื่อจำหน่ายให้คนนำไปปล่อยว่า วิธีการดังกล่าวพบเห็นได้ทั่วไปในลาวที่จับนกมาใส่ถุงขาย แต่ที่ประเทศเพื่อนบ้านนั้นขายให้คนนำไปบริโภค

 

อย่างไรก็ตาม นกที่ถูกจับมาขายไม่ว่าจะใส่ถุงแกงร้อนหรือถูกขังกรงก็ตายในที่สุด เนื่องจากนกนั้นขับถ่ายถี่มากถึงชั่วโมงละ 4 ครั้ง ทำให้นกที่ถูกขังถึงเกิดภาวะขาดน้ำและภาวะไตวายในที่สุด โดยนำจะไม่ตายทันทีแต่จะตายในภายหลัง

 

นอกจากนี้ นกเกือบทุกชนิดในประเทศไทยนั้นจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้กระทำผิดมีโทษจำคุก 10 ปี หรือปรับ 100,000 บาท ดังนั้นหากใครมีภาพถ่ายหรือหลักฐานที่ชัดเจนสามารถแจ้งจับได้ทันที โดยแนะนำ 2 ช่องทาง คือ เฟซบุ๊กชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง และสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 1362

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Oac0I7dHfII

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ