05 ต.ค. 2562
1,562 ครั้ง

'ปิยบุตร' ขอคาราวะผู้พิพากษายิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี - อ.ปรเมศวร์ โพสต์ "อย่ารีบวิจารณ์​สิ่งที่เห็น​"

จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง หลังพิพากษาคดี ณ ห้องพิจารณา ศาลจังหวัดยะลา นั้น
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ขอคารวะแด่ คณากร เพียรชนะ วันหนึ่ง… ท่านจะ “ชนะ” ร่วมกันกับประชาชน"
 
นายปิยบุตร ยืนยันว่า การตัดสินใจของ นายคณากร ไม่เกี่ยวกับเรื่องความเครียดส่วนตัวแน่นอน แต่เป็นเรื่องของการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม
 
นอกจากนี้ยังระบุว่า เท่าที่ผมทราบข้อมูลมาทั้งหมดจาก นายคณากร และผู้หวังดีที่ส่งมาให้เราตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน เพื่อขอให้เราเปิดเผยต่อสังคม ผมจะนำข้อมูลที่คุณคณากรและผู้หวังดีส่งให้แก่เรา เปิดเผยต่อสาธารณชน สมดังเจตนารมณ์ของ คณากร เพียรชนะ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”
 
โดยในวันนี้(5 ต.ค.) นายปิยบุตร จะแถลงถึงเรื่องราวดังกล่าว ในเวลา 14.00 น.
 
 
ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ ออกมาระบุถึงการตรวจร่างคำพิพากษาว่า นายคณากร เคยเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ให้เร่งออกกฎหมายพระธรรมนูญศาลยุติธรรม ที่ห้ามตรวจร่างคำพิพากษาของผู้พิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง และอีกหลายข้อ แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
 
นายจิรายุ บอกอีกว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมาธิการฯ เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว
 
ขณะที่ อาจารย์ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักคดีอาญาธนบุรี โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า "อย่ารีบวิจารณ์​สิ่งที่เห็น​ เ​พราะอาจเป็นภาพลวงตา​ หลายครั้งที่โอละพ่อ”
 
 
และมีการโพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า “ผมอยากให้นักกฎหมายทั้งหลายอ่านคำพิพากษาทัังหมด อย่าอ่านหน้าสองหน้า “คำพิพากษา” ที่ลงกันนั้น กล่าวถึง “อธิบดี” และท่านแทนตัวเองว่า “ผม” และช่วยพิจารณาว่า สิ่งที่ท่านเขียนนั้นเป็น “คำพิพากษา” ตามประมวลฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 186,183 หรือไม่ องค์คณะครบตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม มาตรา 26 หรือไม่ การวิจารณ์หรือการแชร์และให้ความเห็นดังกล่าวทั้งหลาย ควรให้ผู้ที่ปรากฏในคำพิพากษาได้มีโอกาสชี้แจงก่อน เพราะเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อองค์กรตุลาการและความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของประเทศได้ง่ายครับ เรามาช่วยกันรักษากระบวนการยุติธรรมทั้งระบบดีกว่าครับ”
 
ล่าสุดที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลยะลา พร้อมนำกระเช้าเข้าเยี่ยมอาการของนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา 
 
โดยนายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ได้เยี่ยมให้กำลังใจ เพื่อคารวะแก่นักต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราต้องการหาคนแบบนี้ เพื่อช่วยหาความยุติธรรมให้กับพี่น้องประชาชน และผดุงไว้เพื่อความสูงส่งของขบวนการยุติธรรม 
 
จากนั้นจึงได้เข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้พิพากษา ภายในหอ้งไอซียูชั้นสอง. โดยที่สื่อมวลชนไม่สามารถเข้าไปบันทึกภาพภายในได้ ซึ่งนายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา ใช้เวลาในการเข้าเยี่ยมประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะออกมา พร้อมระบุว่า ท่านผู้พิพากษาอาการปลอดภัย แต่ยังคงมีอาการบาดเจ็บ ได้มีการพูดคุยกันเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ตนเองก็ให้กำลังใจและให้ท่านพักผ่อนเพื่อรักษาอาการให้ดีขึ้น
 
ด้านนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.) บอกว่า วันที่ 7 ต.ค.นี้จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/fx9k3WeqAA0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ