05 ต.ค. 2562
6,589 ครั้ง

แฉครูวงโยฯ ใช้นักเรียนไปเรี่ยไรเงิน พา นร.ไปเที่ยวต่างประเทศ ขู่หากเด็กไม่ทำ 'ไม่ให้ผ่าน-ซ้ำชั้น' ด้านครูยันไม่ได้บังคับ เด็กสมัครใจเอง

เป็นที่วิพากวิจารณ์ในทวิตเตอร์ เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทวีตภาพและข้อความเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งขึ้นมาเรี่ยไรเงินบริจาคบนรถเมล์แต่พอถามรายละเอียดเด็กกลับตอบไม่ได้และเดินหนีไป โดยทางเจ้าของทวีตได้ระบุว่า "ใครขึ้นรถที่อนุเสาวรีย์เคยเห็นเด็กกลุ่มนี้มั้ย เรี่ยไรขอเงินบริจาคปลูกปะการังและนำเงินไปบริจาคให้บ้านเด็กอ่อน เห็นหลายครั้งจนรอบนี้ถามว่าทำที่ไหน พี่หาสปอนเซอร์ให้มั้ยพอดีทำโครงการแบบนี้ เงียบเดินหนีเลย" 
 
ต่อมามีคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมโดยอ้างว่าเป็นเด็กในโรงเรียนที่เรียนอยู่ ที่น้อง ๆ ออกมาทำแบบนี้เพราะครูที่โรงเรียนบังคับ โดยคนที่ให้ข้อมูลระบุว่า "เรื่องนี้มีเด็กที่เคยเรียน ร.ร.ดังกล่าวเป็นเด็ก ม.ต้น ได้มาคุยกับเราค่ะ มันมีการบังคับเด็กให้ไปทำค่ะ ขู่ให้ไม่ผ่าน ซ้ำชั้นบ้าง เด็กหลาย ๆ คนในโรงเรียนนี้รับรู้ถึงปัญหานี้ดี และเงินที่ขอบริจาคไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์จริงอย่างที่มีการเรี่ยไร แต่ครูจะนำเงินที่เด็กเรี่ยไรมาพานักเรียนในวงโยธวาทิตของโรงเรียนไปเที่ยวต่างประเทศ "
 
ขณะที่ในทวิตเตอร์วิจารณ์สนั่นว่าถ้าเรื่องนี้จริง เท่ากับว่ามีคนในวงการการศึกษากระทำการที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ ซึ่งตนคิดว่าสังคมไม่มีทางรับได้ #โกรธมากครับ พร้อมเรียกร้องให้ต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงพฤติกรรมของครูท่านดังกล่าว
 
ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังนักเรียนที่ปรากฎในภาพบนรถเมล์ บ่ายเบี่ยงที่จะให้ข้อมูลเพราะกลัวเนื่องจากยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ และเป็นเด็กในวงโยธวาทิตซึ่งมีครูท่านดังกล่าวเป็นอาจารย์ผู้ควบคุมวงฯ ด้วย ทำให้นักเรียนไม่กล้าพูด และช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทรมทำให้ยากที่จะตามตัวเด็ก ๆ มาสอบถาม
 
แต่ผู้สื่อข่าวไปไปคุยกับศิษย์เก่าที่เคยเรียนอยู่โรงเรียนนี้และเคยอยู่วงโยธวาทิตด้วย (ตอนนี้ย้ายโรงเรียนแล้ว) ให้ข้อมูลยืนยันว่า ครูท่านดังกล่าวมีการบังคับให้นักเรียนที่อยู่ในวงโยธวาทิตไปเรี่ยไรเงินจริง ซึ่งตนก็เคยุถูกบังคับให้ทำ โดยครูท่านนี้จะอ้างว่าเป็นการขอรับเงินบริจาคนำเงินไปปลูกป่าชายเลนและนำไปบริจาคให้บ้านเด็กอ่อน โดยทำลักษณะนี้มานานหลายปีแล้ว
 
นักเรียนหญิงคนดังกล่าวอ้างว่า ส่วนใหญ่นักเรียนจะไปเดินเรี่ยไรเงินกันเองตามอนุสาวรีย์ชัยฯ  วังหลังและตลาดนัดในกรุงเทพฯ  โดยเฉพาะช่วงปิดเทรมเดินเรี่ยไรตั้งแต่เช้ายันเย็นไม่ได้พัก ช่วงเปิดเทรมก็จะออกเรี่ยไรฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ เวลาที่เด็กมีงานค้างครูก็จะบังคับทำให้เสร็จแล้วออกไปเรี่ยไร  แบ่งเป็นกลุ่มละ 2-3 คน สลับกันเดินเรี่ยไรวนกันเดินทุกครึ่งชั่วโมง
 
หากเรี่ยไรเงินได้เยอะนักเรียนก็จะได้รับส่วนแบ่ง ขณะที่ศิษย์เก่าที่จบไปก็ถูกบังคับให้ทำแบบนี้  เงินที่ได้จากการเรี่ยไรครูเป็นคนเก็บ และนำเงินที่ได้ไปใช้ส่วนตัวพาภรรยาน้อยและนักเรียนไปเที่ยวต่างประเทศ ยิ่งใกล้เดินทางไปต่างประเทศเงินไม่พอ ครูก็จะบังคับให้นักเรียนเรี่ยไรเงินมาก ๆ ด้วยความเป็นเด็กก็คงอยากไปเที่ยวต่างประเทศจึงต้องยอมออกเรี่ยไรเงิน ตนเคยไปเที่ยวประเทศฮ่องกงเมื่อปี 2560 ไม่ใช่ไปเพื่อศึกษาดูงานแต่อย่างใด
 
เด็กที่ไม่ยอมออกไปเดินเรี่ยไรหรือบ่นเหนื่อย ครูท่านนี้ก็จะไม่พาไปเที่ยวต่างประเทศด้วย นอกจากนี้มีการทำร้ายร่างกายนักเรียนด้วยทั้งตบและใช้เท้าถีบตนเห็นกับตา  เด็กคนไหนเดินเรี่ยไรได้เงินน้อยก็จะถูกต่อว่าด่าบุพการีว่า “พ่อแม่ไม่สั่งสอน” หักคะแนนจิตพิสัย ทีแรกครูบอกจะนำเงินมาซ่อมเครื่องดนตรีแต่ก็ไม่ได้ซ่อมจริง ๆ  ยังเก่าชำรุดเหมือนเดิม เงินที่ได้จากการประกวดวงโยธวาทิตก็ไม่รู้ไปไหนหมด อยากให้มีการตรวจสอบ
 
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ ย่านจตุจักร โดยนายทิวา  จันทรานุกูล ครูที่ถูกกล่าวหา เป็นอาจารย์ผู้ควบคุมวงโยธวาทิต และเป็นหัวหน้ากลุ่มงานกิจกรรมนักเรียน ยืนยันว่า ไม่ได้บังคับให้เรี่ยไรเงินหรือขู่ซ้ำชั้น ติด มส. แต่อย่างใด โดยนักเรียนสมัครใจทำกันเอง และเสนอกิจกรรมกันเองเป็นการรวมกลุ่มจิตอาสา ว่าจะออกรับบริจาคเพื่อนำเงินไปปลูกปะการังและซื้อของบริจาคให้บ้านเด็กอ่อนที่ปากเกร็ดจริง มีหลักฐานยืนยันว่านำเงินไปใช้ทำกิจกรรมดังกล่าวจริง โดยทำกิจจกรรมกันทุกปี
 
ยอมรับพานักเรียนในวงโยธวาทิตไปเที่ยวจริงในโครงการ “ศึกษาดูงานด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมต่างประเทศ” ตนแจ้งให้ผู้ปกครองทราบทุกครั้งแต่ไม่ได้แจ้งให้ทางโรงเรียนทราบเพราะมีขั้นตอนเยอะ โดยใช้เงินจำนวนหนึ่งที่นักเรียนออกรับบริจาคมา ประกอบกับเงินที่ได้รับรางวัล 1 ล้านบาท จากการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง และเงินจากการทำกิจกรรมออกงานแสดงต่าง ๆ ของวงโยธวาทิต ไม่ใช่เงินจากการบังคับให้นักเรียนไปเรี่ยไรเพื่อนำไปเที่ยว 
 
ตนอยากให้นักเรียนมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศเพราะเด็ก ๆ ร้องขอ โดยตั้งแต่มี 2558-2661 พานักเรียนวงโยธวาทิตไปเที่ยวมาแล้วหลายประเทศทั้งสิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี โดยปี 2562 วางแผนว่าจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเพราะนักเรียนอยากไป แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นอาจต้องยกเลิก ส่วนเงินจำนวนหนึ่งก็นำไปซ่อมเครื่องดนตรีจริงเมื่อปีที่แล้ว
 
นายทิวา  กล่าวเพิ่มเติมว่า นักเรียนบางกลุ่มอาจไม่พอใจที่ถูกตนดุด่าจึงออกมาแฉ ที่ตนทำทุกอย่างเพราะรักเด็ก อยากให้เด็กมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ “ส่วนตัวเป็นคนรักเด็กมากยอมรับดุด่าเพื่อให้เด็กมีวินัย  หากผู้บังคับบัญชาจะสั่งสอบวินัยก็ยินดี”
 
ด้านนางทรายทอง  ตรีสัตยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องโดยได้เรียกครูท่านดังกล่าวมาสอบถามพร้อมตั้งกรรมการสอบขอเท็จจริง  ส่วนประเด็นที่พานักเรียนไปเที่ยวต่างประเทศนั้น ทางโรงเรียนไม่เคยทราบเพราะครูทิวาไม่ได้แจ้งให้ทราบ อย่างไรก็ตามได้ทำรายงานชี้แจงผู้บังคับบัญชาแล้ว ส่วนเรี่องที่เกิดขึ้นทราบว่ารุ่นพี่พารุ่นน้องไปรับบริจาคเงินเพื่อทำกิจกรรมอาสา
 
เด็กเหล่านี้ไม่ได้ถูกบังคับด้วยเกรดแน่นอน เพราะทางโรงเรียนมีการวัดและประเมินผลยึดตามกระทรวงศึกษาธิการ การกระทำดังกล่าวตนมองว่าไม่ถูกต้องซึ่งได้แจ้งให้ครูท่านดังกล่าวทราบแล้วว่าไม่ควรทำ แนะให้ชมรมปรับกิจกรรมให้เหมาะสม ส่วนการลงโทษนักเรียนที่รุนแรงขอทำการตรวจสอบก่อน
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/1XEdCiC0b50
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ