05 ต.ค. 2562
743 ครั้ง

ใช้กม. ฉุกเฉินในรอบ 50 ปี! ฮ่องกงประท้วงเดือด หลังรบ.ห้ามผู้ประท้วงสวมใส่หน้ากากในการชุมนุม

สถานการณ์ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงตั้งแต่เมื่อวานนี้รุนแรงหนักขึ้น หลังนางแครี่ หล่ำ หัวหน้าผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงประกาศใช้กฏหมายฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี ห้ามผู้ประท้วงสวมใส่หน้ากากปกปิดใบหน้าในระหว่างการชุมนุมในที่สาธารณะ
 
คำประกาศห้ามดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ที่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ยิ่งทำให้ผู้ชุมนุมหลายพันคน โดยเฉพาะคนทำงานออกมาเคลื่อนไหวตามท้องถนนในฮ่องกง โดยที่ไม่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าผู้ประท้วงพากันปิดกั้นถนนในย่านธุรกิจ ทำให้ประชาชนหลายคนต้องเดินกลับบ้านท่ามกลางการชุมนุมประท้วง และจากนั้นในช่วงเย็นการประท้วงก็เริ่มทวีความรุนแรงในหลายจุด เมื่อผู้ประท้วงพากันทำลายข้าวของตามสถานีรถไฟใต้ดิน จุดไฟเผาสิ่งของตามท้องถนนและทุบตีหน้าต่างกระจกร้านค้าในย่านธุรกิจที่สนับสนุนรัฐบาลจีน ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุมเป็นระลอกๆ
 
หนึ่งในผู้ชุมนุมบอกว่า รัฐบาลไม่ยอมฟังเสียงประชาชน พวกเขาจึงต้องมีการเคลื่อนไหวหนักขึ้น การชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา มีเด็กชายวัย 14 ปีถูกยิงที่ขาได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย
 
เมื่อวานนี้สถานีรถไฟใต้ดินฮ่องกง MTR ต้องหยุดให้บริการทุกสถานี และต้องระงับาการให้บริการในช่วงเช้าวันนี้ด้วย รวมไปถึงรถไฟด่วนสนามบินฮ่องกงแอร์พอร์ต เอ็กซ์เพรส ที่แล่นจากสนามบินเข้าตัวเมืองฮ่องกง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องประเมินความเสียหายในช่วงเช้าก่อน เพื่อพิจารณาว่า จะเริ่มให้บริการได้หรือไม่
 
รัฐบาลฮ่องกงให้เหตุผลว่า ที่ต้องประกาศใช้กฏหมายฉุกเฉินห้ามผู้ประท้วงสวมใส่หน้ากาก เนื่องจากการประท้วงรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงผู้ประท้วงไปเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงเชื่อว่า การประกาศห้ามดังกล่าวจะทำให้การประท้วงที่ยืดเยื้อมา 4 เดือนคลี่คลายลงได้บ้าง ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งก็ระบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็น
 
อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายเชื่อว่า การประกาศห้ามสวมใส่หน้ากากจะยิ่งทำให้การชุมนุมประท้วงทวีความรุนแรงมากขึ้น
 
เมื่อวานนี้กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ประกาศเตือนพลเรือนของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางมาฮ่องกงถ้าไม่จำเป็น ส่วนผู้ที่อยู่ในฮ่องกงอยู่แล้วให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการชุมนุม และให้ปฏิบัติตามคำแนะนำและคำเตือนของเจ้าหน้าที่ในฮ่องกง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ