05 ต.ค. 2562
782 ครั้ง

7 พรรคฝ่ายค้าน ยันสัมมนาที่ จ.ปัตตานี ไม่มีการยุยงปลุกปั่น ตามที่ กอ.รมน.แจ้งความ เตรียมเชิญ 'พล.ต.บุรินทร์' ชี้แจงปม ม.116

กลายเป็นประเด็นร้อนแรง สำหรับการเดินหน้ารณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน สืบเนื่องจาก พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองปัตตานี เอาผิดแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ เข้าข่ายกระทำความผิด ม.116 ยุยง ปลุกปั่น
 
โดย พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ได้รับมอบอำนาจจาก พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้เข้าแจ้งความ ดำเนินคดีกับบุคคลรวมทั้งหมด 12 คน อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รวมไปถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ
 
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ก.ย. แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการในพื้นที่ร่วมเปิดเวทีรณรงค์การแก้รัฐธรรมนูญ ที่ลานศิลปวัฒนธรรม อ.เมืองปัตตานี ในช่วงของการจัดงาน มีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปตรวจสอบ และพบว่ามีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบนเวที และไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้ประชาชนหลงเชื่อในลักษณะยุยงปลุกปั่น
 
ที่พรรคเพื่อไทย แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน ได้มีการประชุมหารือกัน และในเวลาต่อมา นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค ในฐานะประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย พูดถึงการสัมมนาว่า นักวิชาการก็พูดข้อมูลในมุมมองเชิงวิชาการ แต่ถ้าคิดว่าจะเข้าข่ายคดีอาญามาตรา 116 ต้องแสดงความเห็นยั่วยุให้เปลี่ยนแปลงรัฐบาล ที่สำคัญต้องใช้กำลังข่มขืนใจ มูลเหตุจูงใจต้องให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ยืนยันไม่มีเหตุการลักษณะนั้นเกิดขึ้น
 
ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ บอกว่า มาตรา 116 เป็นข้อหาที่แรงเกินไป เราแค่ชี้แจงถึงความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนก่อความวุ่นวาย เราพร้อมจะชี้แจง แต่ถ้าดำเนินการไม่ถูกต้อง ไม่ชัดเจน ทำให้เราเสียหาย เราจะฟ้องกลับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด
 
พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า บอกว่า พร้อมเข้าไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล หากมีการเชิญมา ไม่มีอะไรต้องกลัว จะชี้แจงว่าทำตามหน้าที่ในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจ ส่วนเรื่องรายละเอียดของคดีไม่สามารถพูดได้ เป็นความลับ ให้ไปว่ากันในชั้นศาล
 
ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องทั้งหมด ไม่สามารถพูดได้ว่ารัฐบาลจะทำอะไร นักข่าวถามว่าในเวทีเสวนาข้อเสนอเรื่องแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 1 เป็นเพียงความเห็นเดียวของนักวิชาการเท่านั้น พล.อ.ประวิตร บอกว่า ก็ในเมื่อนั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  https://youtu.be/qg5aXq9KoG

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ