06 ต.ค. 2562
6,749 ครั้ง

ผู้พิพากษา 'คณากร' ย้ายออกจากไอซียูแล้ว ก.ต.-ฝ่ายความมั่นคง ยันไม่เคยแทรกแซง 'ปิยบุตร' ลั่นคงไม่มีใครบ้าจัดฉากแบบนี้

จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวเองได้รับบาดเจ็บ ภายในห้องพิจารณาคดี โดนก่อนเกิดเหตุได้ลงคำแถลงระบุว่าถูกแทรกแซงการพิจารณาคดีนั้น ล่าสุด อาการปลอดภัยแล้ว ย้ายออกจากห้องไอซียูมาอยู่ที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษแล้ว
 
ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (5 ต.ค.62) ตลอดทั้งวันมีผู้เข้าเยี่ยมจำนวนมาก ทั้งนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคชาติไทย และนายอนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา 
 
ด้าน ภรรยาของจำเลยที่ 1 ในคดีที่ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ได้พิพากษาคดียกฟ้องนั้น เปิดเผยว่า ตนเองได้เข้าร่วมฟังคำพิจารณาคดีของสามี ที่ศาลจังหวัดยะลา โดยในขณะนั้นตนเองรู้สึกดีใจที่ผู้พิพากษาได้อ่านคำพิจารณาคดีและยกฟ้องให้สามี แต่หลังจากนั้นผู้พิพากษาได้หันหน้าไปทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ แล้วท่านก็หันหน้ามาใช้อาวุธปืนจ่อที่หน้าอกตัวเอง ตนเห็นเช่นนั้นก็ตกใจและหลับตาลงในทันที เพราะไม่กล้าที่จะมอง จากนั้นก็ได้ยินเสียงอาวุธปืนดังขึ้น ก่อนที่ร่างของผู้พิพากษาจะล้มลง แล้วทางเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในขณะนั้น ได้ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาล
 
ขณะที่ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการ ก.ต. กล่าวถึงเรื่องคำแถลงของนายคณากร ที่ระบุว่าถูกแทรกแซงว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยในกระบวนการทำงานที่มีโทษสูงหรือคดีสำคัญ ถ้าไปดูตามกฎหมายพระธรรมนูญศาลยุติธรรม ซึ่งเป็นกฎหมายกำหนดระเบียบแบบในการทำงานของผู้พิพากษา ในมาตรา13 ได้ระบุไว้ว่าให้อธิบดีผู้พิพากษาภาคมีอำนาจ ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 11 ที่เป็นอำนาจของอธิบดีศาลชั้นต้น และผู้พิพากษาหัวหน้าศาลด้วย เช่นมาตรา 11(1) มีอำนาจในการทำความเห็นแย้งคำพิพากษาของเจ้าของสำนวน และ (4) อธิบดีผู้พิพากษาภาคมีอำนาจในการให้คำแนะนำผู้พิพากษาในข้อขัดข้อง เนื่องในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษา 
 
ด้าน พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ที่ผ่านมาฝ่ายทหารไม่เคยมีใครเข้าไปก้าวก่ายในกระบวนการยุติธรรม การสั่งฟ้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและดุลยพินิจของศาล มีการยกฟ้องคดีตั้งมากมาย ก็ไม่เคยปรากฏว่าผู้พิพากษาจะถูกย้าย หรือถูกปลด ไล่ออก และคงไม่มีใคร ที่จะมีอำนาจทำเช่นนั้นได้ อำนาจฝ่ายทหาร ฝ่ายบริหาร ไม่สามารถเข้าแทรกแซงหรือก้าวก่ายอำนาจฝ่ายตุลาการได้
 
ที่ผ่าน ๆ มาได้เคยมีคำพิพากษายกฟ้องคดีความมั่นคงมากมาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกคนเข้าใจดีว่า การใช้ดุลยพินิจ ต้องยึดมั่นพยานหลักฐานที่ทำให้ศาลเชื่อได้ว่าจำเลยได้ทำความผิดจริง
 
ส่วน นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาแถลงถึงเรื่องนี้ว่า คงไม่มีใครบ้าจัดฉากแบบนี้ อย่าลดทอนศักด์ศรี เกียรติยศของคุณคณากร ด้วยวิธีการปลุกปั่นข่าวในลักษณะแบบนี้เลย อย่าเล่นการเมืองบนชีวิตของคนให้มากจนเกินไป  
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iRtOwYivGWY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ