06 ต.ค. 2562
2,039 ครั้ง

ประท้วงฮ่องกงยืดเยื้อ คนแห่เข้าคิวซื้ออาหารกักตุน ตร.แถลงเหตุใช้กระสุนจริง

กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง ไม่สนกฎหมายฉุกเฉินห้ามสวมใส่หน้ากาก ในระหว่างการชุมนุมประท้วงของ นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยังคงออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนนเมื่อวานนี้ และทุบทำลายและจุดไฟเผา สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง จนทำให้การเดินรถไฟกลายเป็นอัมพาต
 
กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนไม่สนกฎหมายฉุกเฉินของรัฐบาลฮ่องกง ที่สั่งห้ามสวมใส่หน้ากากปิดบังใบหน้า ในระหว่างเข้าร่วมชุมนุมประท้วง ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ มีผู้ประท้วงจำนวนมาก ได้ออกมารวมตัวเดินขบวนประท้วง ทั้งในย่าน เซ็นทรัล, คอสเวย์ เบย์ และอีกหลายพื้นที่ทั่วเกาะฮ่องกง และมีรายงานเหตุรุนแรง โดยกลุ่มผู้ประท้วงบางกลุ่ม จุดไฟเผาบริเวณทางเข้ารถไฟใต้ดินหลายแห่ง เนื่องจากไม่พอใจการออกกฎหมายฉุกเฉินของรัฐบาลฮ่องกง จนทำให้ต้องปิดสถานีรถไฟใต้ดิน ทั้งหมด 161 สถานี เป็นการชั่วคราว ตลอดทั้งวันมีเพียงรถไฟสาย แอร์พอร์ต เอ็กซ์เพรส เท่านั้นที่ยังเปิดให้บริการ
 
นอกจากนี้ มีผู้ประท้วงบุกทุบทำลายอาคารสำนักงาน เช่น ธนาคาร รวมไปถึง ร้านค้า ที่มีชาวจีนเป็นเจ้าของกิจการอีกด้วย
 
ขณะเดียวกัน ธนาคารหลายแห่งที่ยังเปิดให้บริการ พบว่ามีประชาชนจำนวนมากแห่ไปถอนเงิน เช่นเดียวกับซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อหลายแห่ง มีประชาชนมาเข้าคิวยาว เพื่อซื้ออาหารและสิ่งจำเป็น เพื่อกักตุน ทำให้สินค้าหลายชนิดหมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็ว
 
การชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ยืดเยื้อสัปดาห์ที่ 18 และยิ่งทวีตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ นางแครี่ หล่ำ ประกาศใช้อำนาจพิเศษ เป็นครั้งแรก ในรอบ 52 ปี เพื่อออกกฎหมายฉุกเฉิน ห้ามสวมใส่หน้ากากปิดบังใบหน้า ในระหว่างการชุมนุมประท้วง เพื่อควบคุมความสงบเรียบร้อย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผล และยิ่งกลับเติมเชื้อไฟให้ปะทุมากยิ่งขึ้น
 
โดยเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงาน ผู้ประท้วงรายที่ 2 ถูกยิงด้วยกระสุนปืนจริง ในระหว่างการชุมนุมประท้วง ที่ย่าน หยวน ล่ง (Yuen Long) เป็นเด็กชายอายุ 14 ปี ถูกยิงที่บริเวณต้นขา ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งตำรวจฮ่องกง ออกมาแถลงภายหลังว่า การยิงดังกล่าวเพื่อระงับเหตุ และป้องกันตัว เนื่องจากตำรวจตกอยู่ในวงล้อมของผู้ประท้วงที่รุมทำร้าย
 
นับเป็นผู้ประท้วงรายที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ที่มีรายงานการใช้กระสุนจริง ยิงใส่ผู้ประท้วง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ผู้ประท้วงวัย 18 ปี ถูกยิงที่หน้าอก ระหว่างปะทะอย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา
 
ด้าน นางแครี่ หล่ำ ได้ออกมาป้องกันการตัดสินใจของตัวเองที่เลือกใช้อำนาจพิเศษครั้งนี้ พร้อมกันนี้ ยังได้ประณาม ผู้ประท้วงที่ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งรัฐบาลจะไม่ปล่อยให้ผู้ก่อเหตุจลาจล ทำลายทรัพย์สินของฮ่องกงอีกต่อไป และเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากกลุ่มผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ