06 ต.ค. 2562
749 ครั้ง

'ปิยบุตร' ปัดย้อนเกร็ด 'พล.ต.บุรินทร์' เข้าแจงกมธ.กฎหมาย 'วิษณุ' บอก ม.116 ใช้เอาผิดได้ทุกสมัย ไม่ใช่เฉพาะยุค คสช.

จากกรณี พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความจับ แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการรวม 12 คน ระหว่างจัดเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี ตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น
 
ล่าสุดวันนี้ (6 ต.ค.) แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน จะเดินทางไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามเพื่อดำเนินคดีกับ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 รวมถึงแจ้งความ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในความผิดฐานแจ้งความเท็จ และหมิ่นประมาท
 
ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถือเป็นความพยามยามในการรักษาอำนาจของคณะผู้ก่อการยึดอำนาจ เพราะผู้มีอำนาจมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าในการที่จะสืบทอดอำนาจและส่งต่ออำนาจผ่านทางรัฐธรรมนูญ แม้อำนาจของ คสช.จะหมดไปตามรัฐธรรมนูญ แต่คณะผู้มีอำนาจมีการเตรียมการไว้ โดยส่งต่ออำนาจ คสช.ไปที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) พร้อมกับมีการเพิ่มอำนาจและงบประมาณให้กับ กอ.รมน.เพื่อดำเนินการได้อย่างเต็มที่
 
จุดยืนของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านต่อการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ยืนยันชัดเจนมาตลอดว่าจะไม่แก้ไขในหมวดที่ 1 และ 2 และเป็นข้อห้ามในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นแก้ไขไม่ได้อยู่แล้ว การที่ฝ่ายความมั่นคงพยายามสร้างกระแสในสังคมให้เกิดความเข้าใจผิดว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 1 และ 2 จนนำไปสู่การแจ้งความเอาผิดของ กอ.รมน. ถือเป็นเรื่องอันตรายในการใช้กฎหมายมาปิดกั้นการแสดงเสรีภาพของประชาชน ซึ่งการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล ผ่านกลไกของกอ.รมน. จะไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล ตรงกันข้าม อาจจะเกิดกระแสต้านจากประชาชนกลายเป็นบูมเมอแรงย้อนกลับไปเล่นงานรัฐบาลเสียเอง 
 
ขณะที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแจ้งความลักษณะนี้ คล้ายกับการที่ คสช.เคยสั่งให้เจ้าหน้าที่ของ คสช.แจ้งความผู้ที่เห็นต่างกับ คสช. และรัฐบาล คสช.ในช่วงที่ผ่านมา โดยไม่ต้องมีหลักฐานข้อมูลที่ชัดเจน แต่ใช้อำนาจ คสช.สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความ และบีบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมักจะรับแจ้งความและตั้งข้อหาที่ร้ายแรง สร้างภาระให้กับผู้ดำเนินคดี
 
และเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู คนเห็นต่างรายอื่น ๆ จะได้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น แต่ครั้งนี้พิเศษมากขึ้นเพราะดำเนินการในช่วงที่เป็นรัฐบาลเลือกตั้ง และไม่มี คสช.อยู่แล้ว แต่ยังกล้าดำเนินการในลักษณะเดิม อาศัยอำนาจของ กอ.รมน. ซึ่งเป็นโครงสร้างระบบทางความมั่นคงที่ออกแบบล่วงหน้าไว้ ตั้งแต่ก่อน คสช.จะพ้นไปให้มีอำนาจทางการเมืองสูงมาก เพื่อกดประชาชนไว้ภายใต้อำนาจเผด็จการ เป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของการสืบทอดอำนาจ คสช. ซึ่งอันตรายมากต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน และภาพลักษณ์ของประเทศ
 
ด้าน นายปิยบุตร ปัดย้อนเกร็ด เชิญ พลตรีบุรินทร์ เข้าชี้แจง กมธ.กฎหมายฯหลังฝ่ายค้านถูกแจ้งความ ย้ำเป็นเรื่องเก่าที่มีประชาชนร้องเรียนถูกแจ้งความผิด มาตรา 116 ซัดกลับ สิระ ยันดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
 
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย กับการเชิญ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า อาจจะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่
 
ยืนยันว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอน หลังก่อนหน้านี้มีประชาชนทำหนังสือร้องเรียนมาว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากการที่ พล.ต.บุรินทร์ ฟ้องร้องตามมาตรา 116 ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลว่ามีจำนวนประชาชนที่มาร้องเรียนกี่เรื่อง ก่อนที่จะสรุปให้คณะกรรมาธิการฯ ทราบ จากนั้นก็จะมีข้อเสนอแนะเพื่อเพิ่มวาระเข้าญัตติ และนำเข้าสู่ที่ประชุมสภา
 
นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสิระ บอกเหตุผลที่ต้องเรียก พล.ต.บุรินทร์ เนื่องจาก 1 ใน 12 คน ที่ถูกแจ้งความตามมาตรา 116 มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมา พล.ต.บุรินทร์ แจ้งความกับประชาชน พระสงฆ์ และนักศึกษา ที่ออกมาแสดงความเห็นต่างทางการเมือง ซึ่งมติในที่ประชุม กมธ.กฎหมาย ก็เห็นด้วยที่จะเชิญตัวเข้ามาชี้แจง ซึ่งพล.ต.บุรินทร์ ก็ยินดีที่จะเข้ามาชี้แจง โดยคำถามที่อยากจะถามคือศึกษากฎหมายมาตรา 116 อย่างไร ถึงได้แจ้งความเอาผิดกับคนมากมายขนาดนี้
 
ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า มาตรา 116 ใช้เอาผิดได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ใช่เฉพาะยุค คสช.เท่านั้น 
 
และเมื่อถามว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 116 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็น แต่ทุกคนอย่าไปทำให้มีเรื่อง จะออกความเห็นอะไรก็ตามถนอมปากถนอมคำกันไว้บ้าง เพราะมาตรานี้ละเอียดอ่อน และทุกคนก็รู้ว่าการไปพูดเรื่องนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ละเอียดอ่อน 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ