07 ต.ค. 2562
3,664 ครั้ง

จับหญิงใส่ชุด ขรก.หลอกเก็บภาษีป้ายร้านค้า ขู่ไม่จ่ายโดน สตง.เล่นงาน

ร้อยเอ็ด-เจ้าของร้านกาแฟถาวรคอฟฟี่ ติดธนาคารกรุงไทย สาขาหน้าโรงเรียนวัดสระทอง ในเมืองร้อยเอ็ด แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เทศกิจและตำรวจให้มาตรวจสอบหญิงสาวที่สวมชุดข้าราชการ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดเก็บภาษีของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด นำใบเสร็จรับเงินมายื่นขอเก็บภาษีป้าย 600 บาท

 

เจ้าของร้านระบุว่า ตนแปลกใจที่เก็บมากเกินปกติ เพราะปกติเคยเสียเพียง 200 บาท และเสียไปแล้วเมื่อต้นปี แต่กลับมีการมาเก็บซ้ำซ้อนอีก แถมมาเก็บเงินในวันหยุด แต่คนที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กล่าวว่า สาเหตุที่แพงเนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าชื่อร้านเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ต้องเสียภาษีแพงขึ้น

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องออกมาเก็บเงินวันหยุดเพราะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ได้มาถ่ายภาพทางร้านแล้วแจ้งไปยังเทศบาลว่าทำผิดระเบียบส่งให้ดำเนินคดี จึงเร่งออกมาเก็บเงินในวันหยุดไปเคลียร์กับ สตง.ให้ และสิ่งที่ทำให้ตนสงสัยคือใบเสร็จที่เขียนมายื่นขอเก็บเงินภาษีป้าย จำนวน 600 บาทไม่ได้มีการปรับตราของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่

 

 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เทศบาล ทั้ง ผอ.กองคลัง และฝ่ายนิติกร เทศบาลเมืองร้อยเอ็ดยืนยันว่าไม่รู้จักกับหญิงคนดังกล่าว จึงควบคุมตัวส่ง พ.ต.ท.สมัย มงคลชู พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและความเป็นมาของหญิงคนดังกล่าว

 

หลังสอบสวน น.ส.พิทยาภรณ์ แสงดวงตา อายุ 46 ปี ยืนยันว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ของคลังเทศบาลจริงแต่อยู่ที่เทศบาลตำบลธัญญา อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มาแอบอ้างว่าได้รับมอบหมายจาก สตง. ให้มาเคลียร์ปัญหาก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะถูกดำเนินคดีซึ่งมีคนหลงเชื่อจ่ายเงินให้จำนวนมาก จนกระทั่งถูกจับได้

 

เมื่อตรวจค้นในรถพบเอกสารแผ่นพับงานจัดเก็บพัฒนารายได้กองคลังของเทศบาลตำบลธัญญา อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ใบเสร็จที่เขียนแล้วแต่ยังไม่ได้เก็บเงิน พร้อมสมุดต้นขั้วใบเสร็จรับเงินที่เก็บเงินไปแล้วจำนวน 1 เล่ม จึงยึดไปประกอบสำนวนสอบสวน

 

ขณะที่นายวัชรากร ถาปาลบุตร เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้หญิงสาวคนดังกล่าวได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด นำใบเสร็จปลอมไปเก็บเงินภาษีตามร้านค้าในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด นับ 100 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวอยู่ และล่าสุดวันนี้ก็รับแจ้งว่า ผู้ก่อเหตุหลอกเก็บเงินร้านค้านเมืองร้อยเอ็ดไปถึง 3 แห่งด้วยกัน ทั้งนี้พบเจ้าทุกข์ที่ถูกหลอกลวงเก็บเงินตตั้งแต่ 800 บาท 1,680 บาท 2,000 บาท และสูงสุด 2,760 บาท

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/z37iBr_F-iE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ